Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
Đồng Nai: cây tiêu đang bị bệnh vàng lá chết hàng loạt

12/09/2007 Theo thống kê ban đầu, trong 1 tháng qua đã có 52 ha tiêu đang trong thời kỳ thu hoạch ở huyện miền núi Xuân Lộc ( tỉnh Đồng Nai) bị bệnh vàng lá, khô thân cây chết hàng loạt; số cây tiêu bị chết vì bệnh vàng lá tập trung ở khu vực 4, thuộc các xã Lang Minh, Xuân Hiệp, Xuân Thọ, Xuân Bắc, trong đó tại xã Lang Minh tiêu bị thiệt hại nhiều nhất với 27 ha.

Theo nông dân các xã trên phản ánh, sau những đợt mưa lớn kéo dài trong tháng 10 vừa qua, các vườn tiêu bị bệnh vàng lá, sau đó rụng hết lá, thân cây khô héo dần và bị chết. Nhiều hộ nông dân khi thấy lá tiêu vàng nhiều đã dùng các loại thuốc đặc trị để phun cho cây tiêu, nhưng vô hiệu. Theo Phòng Kinh tế và Trạm Bảo vệ thực vật huyện Xuân Lộc, sau khi khảo sát các vườn tiêu bị bệnh cho biết: sở dĩ tiêu chết là do hệ thống thoát nước cho các vườn tiêu của nông dân không đảm bảo kỹ thuật; khi mưa nhiều bị đọng nước làm phát sinh vi rút gây bệnh thối rễ đồng thời chế độ bón phân, tưới nước của bà con đối với vườn tiêu không phù hợp. Nông dân khi phát hiện tiêu bị vàng lá thì mới phun thuốc, do đó không còn cách nào để cứu chữa. Để khắc phục tình trạng trên, Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã khuyến cáo nông dân phải chăm sóc cây tiêu thường xuyên, đúng kỹ thuật, khi thấy lá tiêu khác thường phải phun thuốc đặc trị kịp thời vào gốc tiêu đồng thời phải đào rãnh thoát nước cho vườn tiêu để nước không bị đọng, không làm phát sinh bệnh vàng lá.

Tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 6.000 ha tiêu, trong đó huyện miền núi Xuân Lộc có khoảng hơn 1.100 ha. Cách nay nửa năm, hàng trăm ha tiêu đã bị đổ, sau đó bị chết, do những cây vông dùng làm trụ đỡ cho cây tiêu bị bệnh chết hàng loạt và việc này chưa rõ nguyên nhân, như vậy đã làm cho vụ tiêu năm nay thất thu lớn. Giá tiêu hiện nay trên thị trường đạt mức kỷ lục 40.000 đồng/ kg, cao gấp 2 lần so với giá tiêu năm trước./.

(Nguồn tin: TTXVN)

Ý KIẾN, CÂU HỎI CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
 

Tin liên quan

Báo cáo phân tích thị trường
Đặt mua báo cáo 012.88.256.256
Phản hồi
  Thanh Sang  -09/02/2015 
  Nói đi phải nói lại, có làm trong nghề xuất
    Trong bài: Lúa Đông xuân sớm xuống giá, khó bán: Giá rớt nữa là hết chỗ lùi
  Lê Hồng Đức  -15/01/2015 
  Chính sách miễn giảm thuế VAT được thực hiện
    Trong bài: AGROINFO công bố "Báo cáo thường niên thị trường phân bón năm 2014 và triển vọng năm 2015"
  trần hữu thành  -31/12/2014 
  giá điều tươi năm ...
    Trong bài: Giá hạt điều có thể sẽ tăng cao
  Bùi Tấn Lộc  -24/08/2016 
 

Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu

    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi
  Bùi Tuấn Lộc  -04/12/2014 
  Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu trên
    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi