Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
Campuchia tăng cường xuất khẩu xoài sấy

13/10/2016 Trong một nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu xoài Campuchia, Mong Riththy Group, một tập đoàn công nghiệp thực phẩm đầu tư mạnh vào ngành xoài, đã thông báo về các cuộc đàm phán nhập khẩu máy sấy, có thể giúp đẩy tăng mạnh sản xuất xoài sấy theo tiêu chuẩn được chấp nhận tại các thị trường quốc tế.

Theo ông Tan Monivan, phó chủ tịch Mong Riththy Group, nhu cầu xoài sấy có thực, đặc biệt là từ Hàn Quốc, nước đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về việc nhập khẩu xoài từ 5 tỉnh của Campuchia hồi năm ngoái. “Do đó, việc hiện đại hóa và nâng cao công suất sấy là một việc cần làm để chuẩn bị xuất khẩu xoài sấy”, ông Monivan cho hay.

Ông cho biết công ty đang thảo luận với các công ty tại Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu về các loại máy, có giá lên tới 3 triệu USD mỗi máy, mặc dù ông không tiết lộ số lượng máy mà công ty đang muốn nhập khẩu.

Theo ông Hean Vanhan, thư ký Bộ Nông nghiệp Campuchia, tình trạng xuất khẩu thấp mặt hàng xoài của Campuchia có liên quan trực tiếp tới vấn đề thiếu máy sấy phù hợp.

“Đã 1 năm kể từ ngày ký MoU với Hàn Quốc nhưng chúng tôi vẫn không thể xuất khẩu do thiếu máy sấy xoài”, ông cho biết. Ông Vanhan cũng cho biết chính phủ đang hợp tác với nông dân trồng xoài để đảm bảo họ có thể cung cấp xoài thường xuyên cho các nhà máy sấy khi máy móc thiết bị được lắp đặt đầy đủ.

Thái Lan, Philippines và Đài Loan là các nước xuất khẩu xoài hàng đầu sang thị trường Hàn Quốc, nhưng Campuchia với chỉ 65.000ha diện tích trồng xoài, cũng đang nỗ lực được vào danh sách này. Năm 2015, Campuchia đã sản xuất khoảng 2,6 triệu tấn xoài, nhưng chất lượng và công suất chế biến vẫn là những vấn đề chính, với phần lớn xoài xuất khẩu sang Thái Lan và Việt Nam ở mức giá thấp.

Theo Khmer Times

Gappingworld
Ý KIẾN, CÂU HỎI CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
 

Tin liên quan

Báo cáo phân tích thị trường
Đặt mua báo cáo 012.88.256.256
Phản hồi
  Thanh Sang  -09/02/2015 
  Nói đi phải nói lại, có làm trong nghề xuất
    Trong bài: Lúa Đông xuân sớm xuống giá, khó bán: Giá rớt nữa là hết chỗ lùi
  Lê Hồng Đức  -15/01/2015 
  Chính sách miễn giảm thuế VAT được thực hiện
    Trong bài: AGROINFO công bố "Báo cáo thường niên thị trường phân bón năm 2014 và triển vọng năm 2015"
  trần hữu thành  -31/12/2014 
  giá điều tươi năm ...
    Trong bài: Giá hạt điều có thể sẽ tăng cao
  Bùi Tấn Lộc  -24/08/2016 
 

Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu

    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi
  Bùi Tuấn Lộc  -04/12/2014 
  Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu trên
    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi