Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
Sản lượng sữa của Úc duy trì ở mức thấp dù giá phục hồi

20/01/2017 Sản lượng sữa của Úc trong vụ sản xuất hiện tại sẽ giảm mạnh, bất chấp giá sữa phục hồi và hiện đang ở mức cao hơn giá trung bình 30%, theo Ngân hàng quốc gia Úc (NAB) cho biết.

Ngân hàng này nhấn mạnh các lý do phục hồi giá sữa là do các nhà sản xuất, sau khi trải qua giai đoạn giá sữa liên tục duy trì ở mức thấp từ năm 2014 – 16 làm giảm giá trị xuất khẩu sữa, đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ năm 2009.

Sự phục hồi giá trên thị trường xuất khẩu sữa Úc tính theo đồng đôla đang cao hơn gần 30% so với mức trung bình dài hạn trong giai đoạn 2010 – 16. Trong khi đó, về phía chi phí, giá thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức rất thấp nhờ nguồn cung ngũ cốc dồi dào và các đồng cỏ tươi tốt ở miền Đông Úc. Chỉ số giá ngũ cốc làm TACN tính bằng đồng đôla Úc đang ở mức thấp nhất trong vòng gần 7 năm. “Chúng tôi nhận thấy rất ít tín hiệu tăng giá trên thị trường ngũ cốc toàn cầu trong năm 2017 do nguồn cung dư thừa”, NAB nhận định, mặc dù bổ sung thêm thông tin vụ sản xuất lúa mỳ vụ đông của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1909 có thể có vài tác động tới thị trường ngũ cốc.

Tuy nhiên, NAB hoài nghi về khả năng các nhà sản xuất sữa tăng sản xuất để phản ứng với sự phục hồi về giá hiện nay. Giá sữa duy trì ở mức thấp trong thời gian dài là yếu tố quan trọng làm giảm sản xuất sữa của nước này. “Giá sữa trên thị trường quốc tế tăng và giá sữa cổng trại cũng đang trên đà tăng, nhưng vẫn chưa rõ hướng phản ứng của sản xuất trước đà tăng giá này”.

Sản lượng sữa thường đạt mức cao nhất vào mùa xuân, khi đồng cỏ tươi tốt cho đàn bò. Tuy vậy, hiện sản xuất sữa của Úc còn chịu thiệt hại bởi suy giảm quy mô đàn do nông dân tỉa đàn trong giai đoạn giá thấp khi giá thịt bò tăng. “Chúng tôi hoài nghi khả năng sản xuất sẽ phục hồi nhanh khi xét đến suy giảm quy mô đàn gần đây bởi giá sữa cổng trại thấp và giá thịt bò ở mức tốt”. NAB dự báo sản lượng sữa niên vụ 2016/17 sẽ kết thúc vào tháng 6 tới của Úc sẽ giảm 8,2% so với niên vụ trước.

Các nhận định này cũng tương đồng với dự báo sản lượng sữa của các nước sản xuất và xuất khẩu chính giảm đã hỗ trợ đà tăng giá đến 47% trong năm 2016 theo dữ liệu giá GlobalDairyTrade – phiên đấu giá tổ chức mỗi 2 tuần một lần.

Tuần trước, Fonterra cho biết sản xuất sữa của New Zealand giảm 4,8% trong tháng 12/2016 so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng sữa của EU trong tháng 9 – thời điểm có dữ liệu cập nhật nhất, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước đó. Tại Anh, dữ liệu cho thấy sản lượng sữa năm 2017 có khả năng giảm, với sản lượng sữa giảm 5,6% trong tuần đầu tiên năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, tại Mỹ, sản lượng sữa tháng 11/2016 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước do giá ngô làm TACN tiếp tục ở mức thấp, giúp giảm chi phí đầu vào.

Theo Agrimoney

Gappingworld
Ý KIẾN, CÂU HỎI CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
 

Tin liên quan

Báo cáo phân tích thị trường
Đặt mua báo cáo 012.88.256.256
Phản hồi
  Thanh Sang  -09/02/2015 
  Nói đi phải nói lại, có làm trong nghề xuất
    Trong bài: Lúa Đông xuân sớm xuống giá, khó bán: Giá rớt nữa là hết chỗ lùi
  Lê Hồng Đức  -15/01/2015 
  Chính sách miễn giảm thuế VAT được thực hiện
    Trong bài: AGROINFO công bố "Báo cáo thường niên thị trường phân bón năm 2014 và triển vọng năm 2015"
  trần hữu thành  -31/12/2014 
  giá điều tươi năm ...
    Trong bài: Giá hạt điều có thể sẽ tăng cao
  Bùi Tấn Lộc  -24/08/2016 
 

Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu

    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi
  Bùi Tuấn Lộc  -04/12/2014 
  Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu trên
    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi