Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
Việt Nam có vườn tiêu năng suất cao nhất thế giới

24/05/2008 Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, Với năng suất 15 tấn/ha thu hoạch vụ vừa qua, vườn tiêu của ông Nguyễn Văn Quéo ở thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai là vườn tiêu có năng suất cao nhất Việt Nam và cũng cao nhất thế giới hiện nay.

Năng suất của vườn tiêu này cao vượt trội so với mức phổ biến 4 - 5 tấn/ha của các vườn tiêu ở huyện Chư Sê và so với mức chung của thế giới khoảng 0,8-1,2 tấn/ha.

Theo chủ nhân của vườn tiêu, để đạt năng suất cao như vậy phải bắt đầu từ việc chọn được giống tiêu thích hợp nhất với thổ nhưỡng, thời tiết Chư Sê; ngoài ra, khoảng cách trồng phải đủ để cây thu được nhiều ánh sáng nhất, đồng thời hạn chế sâu bệnh. “Đặc biệt trong quá trình chăm sóc không dùng phân bón hóa học, chỉ bón phân hữu cơ. Các loại sâu bệnh phải xử lý từ gốc, tuyệt đối không phun thuốc bảo vệ thực vật trực tiếp lên lá”, người nông dân này cho biết.

Bắt đầu trồng hồ tiêu từ năm 2007, đến nay ông Quéo đã sở hữu một vườn tiêu không chỉ có năng suất cao mà còn là một trong những vườn tiêu có quy mô lớn nhất huyện Chư Sê – phủ thủ hồ tiêu của Việt Nam hiện nay, với 9ha.

Ông cho biết, với quy trình chăm sóc hồ tiêu do ông nghiên cứu và áp dụng, mỗi năm người trồng tiêu có thể giảm được chi phí sản xuất từ 30-35 triệu đồng/ha. Không chỉ trồng tiêu cho năng suất cao, ông Nguyễn Văn Quéo còn sản xuất được loại sản phẩm mới là tiêu đỏ có chất lượng cao, thơm cay đặc biệt, cho thu nhập cao gấp 3-4 lần hồ tiêu thông thường.

Sản phẩm tiêu đỏ này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng danh hiệu: “Hàng nông, lâm sản chất lượng cao và uy tín thương mại”, hiện không đủ hàng cung cấp cho thị trường.

Năm 2007, chỉ với 1,5 ha vườn tiêu cho thu hoạch, ông Quéo thu được hơn 20 tấn hồ tiêu, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Ông cho biết, với 3,5 ha tiêu cho thu hoạch trong năm nay, mức giá lại đang cao, bán như hiện nay, vườn tiêu của ông có thể cho thu nhập trên 5 tỷ đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Quéo đã được chính quyền địa phương cho phép thực hiện dự án xây dựng Trung tâm sản xuất tiêu sạch quy mô 30ha - đồng thời là nơi trình diễn và hướng dẫn nông dân trong vùng phương thức sản xuất hồ tiêu đạt hiệu quả và bền vững.

Số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho thấy, với hơn 100.000 tấn hạt tiêu cung cấp cho thị trường, Việt Nam hiện đứng đầu thế giới về là xuất khẩu sản phẩm này, chiếm hơn 50% thị phần hồ tiêu toàn cầu. Riêng quí 1 năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 16.000 tấn hạt tiêu, đạt kim ngạch khoảng 55 triệu USD.


Nguồn: kinhte24h.com
Ý KIẾN, CÂU HỎI CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
 

Tin liên quan

Báo cáo phân tích thị trường
Đặt mua báo cáo 012.88.256.256
Phản hồi
  Thanh Sang  -09/02/2015 
  Nói đi phải nói lại, có làm trong nghề xuất
    Trong bài: Lúa Đông xuân sớm xuống giá, khó bán: Giá rớt nữa là hết chỗ lùi
  Lê Hồng Đức  -15/01/2015 
  Chính sách miễn giảm thuế VAT được thực hiện
    Trong bài: AGROINFO công bố "Báo cáo thường niên thị trường phân bón năm 2014 và triển vọng năm 2015"
  trần hữu thành  -31/12/2014 
  giá điều tươi năm ...
    Trong bài: Giá hạt điều có thể sẽ tăng cao
  Bùi Tấn Lộc  -24/08/2016 
 

Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu

    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi
  Bùi Tuấn Lộc  -04/12/2014 
  Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu trên
    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi