Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cao su: giá cao khi hết hàng
24 | 03 | 2010
Giá mủ cao su thiên nhiên đã tăng liên tục từ đầu năm đến nay. So với mức giá hồi cuối năm 2009, trị giá mỗi tấn mủ hiện nay tăng gần 800 USD, đạt trên 3.000 USD/tấn, tương đương trên 58 triệu đồng. Nghịch lý hiện nay là, trong lúc thị trường đang lên cơn “sốt” giá thì doanh nghiệp lại cạn nguồn hàng.

Theo số liệu của tổng cục Thống kê, hai tháng đầu năm 2010, doanh nghiệp bán được 68.000 tấn cao su với kim ngạch đạt khoảng 170 triệu USD, giảm 11,3% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng tới 64,5% về kim ngạch, do xuất khẩu được giá hơn.

“Bán hết cả tháng nay”!

Việc sụt giảm cả lượng và kim ngạch cao su hai tháng qua có nguyên nhân rơi vào thời điểm tết, nhà nhập khẩu lớn nhất là Trung Quốc đã cắt giảm giao dịch. Hơn nữa, theo quy luật, quý 1 hàng năm, do chưa vào vụ khai thác nên lượng mủ cao su xuất khẩu chỉ bằng 10 – 15% của cả năm, chủ yếu là hàng tồn của năm trước chuyển qua.

Giữa lúc thị trường cao su thế giới tăng chóng mặt thì doanh nghiệp trong nước lại không còn hàng. Nếu so với cuối tháng 12.2009, từ mức giá 2.190 USD/tấn, giá mỗi tấn mủ cao su thiên nhiên hiện đã tăng gần 800 USD, tương đương 27% lên mức 3.000 USD. Dường như, đà tăng giá mủ cao su song hành với nhu cầu sử dụng của mặt hàng này. Theo bộ Công thương, hoạt động giao dịch xuất nhập khẩu mủ cao su thiên nhiên tại cửa khẩu Móng Cái, Đông Hưng trong tuần đầu tháng 3 năm nay bắt đầu sôi động trở lại. Tuy nhiên, cũng từ đầu tháng 3 đến nay, doanh nghiệp Việt Nam chỉ đáp ứng được khoảng 700 – 800 tấn mủ mỗi ngày, trong khi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc từ 1.000 – 1.300 tấn.

Ông Trịnh Văn Vĩnh, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty cổ phần cao su Tây Ninh cho biết, đơn vị này bán hết mủ từ cách đây cả tháng. Còn ông Nguyễn Thanh Hải, tổng giám đốc công ty cổ phần cao su Đồng Phú thừa nhận, dù thị trường đang hút hàng, giá cao nhưng “hiện nay công ty không còn hàng để bán”. Theo ông Hải, thời điểm này chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh thương mại là còn mủ cao su, đơn vị sản xuất thì hầu như đã bán hết.

Ông Nguyễn Minh Khang, phó chánh văn phòng tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho rằng, giá cao su thiên nhiên thế giới được quyết định bởi các yếu tố cung cầu, giá dầu hoả và kỹ thuật buôn bán thương mại của một số nhà đầu cơ. Với mặt hàng cao su thiên nhiên, theo ông Khang, trữ cao su chờ giá lên không tốn nhiều chi phí, nhưng để dự đoán lúc nào giá tốt đem ra bán thì rất khó.

“Từ đầu năm đến nay, giá dầu mỏ duy trì trên 80 USD/thùng đẩy chi phí đầu vào sản xuất cao su nhân tạo lên khá cao nên mủ cao su thiên nhiên được ưa chuộng hơn”, ông Khang phân tích.

Tại hội nghị Hội đồng cao su ba bên quốc tế (ITRC) tổ chức vào ngày 19.1.2010, ba nước sáng lập ITRC gồm Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã mời Việt Nam tham gia hội đồng này và tập đoàn đa quốc gia cao su thế giới. Với sự góp mặt của Việt Nam, nhà sản xuất thứ năm trên thế giới (sau Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc) các thành viên ITRC sẽ tăng sản lượng từ 70% lên 76% và tăng thị phần xuất khẩu từ 84% lên đến 93% của toàn thế giới. Với sản lượng và thị phần chi phối, ITRC sẽ giúp điều phối sản lượng và giá cao su xuất khẩu, ngăn chặn được đà giảm giá nếu xảy ra.

Dự báo thuận lợi

“Nếu giá dầu mỏ đột ngột giảm mạnh thì chắc chắn giá mủ cao su thiên nhiên cũng không thể đứng mức cao như hiện nay”, ông Khang lưu ý.

Nhìn lại cơn sốt giá dầu mỏ hồi tháng 7 tháng 8.2008. Lúc đó, khi giá dầu được đẩy lên gần 150 USD/thùng, ngay lập tức giá mủ cao su thiên nhiên cũng tăng lên 3.300 USD/tấn, mức cao nhất trong lịch sử ngành cao su Việt Nam. Nhưng qua tháng 11 trở đi, giá dầu mỏ liên tục giảm, có thời điểm còn trên 40 USD/thùng thì giá cao su cũng giảm còn khoảng 1.200 USD/tấn khiến doanh nghiệp, người trồng cao su thua lỗ nặng.

Tuy nhiên, năm 2010, theo nhiều dự báo, giá mủ cao su sẽ duy trì ổn định mức cao và sẽ tăng khoảng 30% so với 2009, do nhu cầu sử dụng vào sản xuất săm lốp ôtô, nhất là tại thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng chứ không giảm như dự báo.

Ông Đinh Vạn Tiến, trưởng ban xuất nhập khẩu tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cho biết, chính sách kích cầu người dân sử dụng xe tải nhỏ từ phía Chính phủ Trung Quốc sẽ giúp sản lượng ôtô nước này tăng mạnh trong năm nay. “Trong tháng 6.2009, chỉ sau hơn một tháng áp dụng chính sách kích cầu người dân sử dụng xe, doanh số bán xe của Trung Quốc đã tăng thêm 37% so với đầu tháng 5”, ông Tiến dẫn chứng. Ngành ôtô Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2010 sẽ là yếu tố chi phối nhu cầu tiêu thụ và kích giá cao su thế giới.

Ngoài ra, theo ông Đinh Vạn Tiến, năm 2010, giá dầu thế giới sẽ khó có khả năng giảm cùng với đà hồi phục kinh tế toàn cầu nên mủ cao su thiên nhiên vẫn là lựa chọn tối ưu trong ngành sản xuất săm lốp ôtô thiết bị y tế.Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường