Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cà phê châu Á theo dõi sát mùa vụ tại Việt Nam do dự trữ thấp
14 | 10 | 2011
Các nhà rang xay tại Indonesia, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới đang tìm cách mua cà phê Việt Nam giao hàng tháng 11 do vụ mùa của Indonesia sẽ chỉ bắt đầu vào tháng 3 năm tới.

·         Vụ thu hoạch của Việt Nam sẽ rộ lên vào giữa tháng 11

·         Cà phê Việt Nam đang được giao dịch tại mức giá trừ 50 USD/tấn

·         Mức cộng cho cà phê Indonesia nới rộng lên từ 400-500 USD/tấn

·         Xuất khẩu cà phê Indonesia giảm 11,5 điểm phần trăm- ICO

Giao dịch cà phê tại châu Á sẽ bùng nổ trong tháng tới khi cà phê vụ mới tràn ra và ổn định giá trên thị trường.

Các nhà rang xay tại Indonesia, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới đang tìm cách mua cà phê Việt Nam giao hàng tháng 11 do vụ mùa của Indonesia sẽ chỉ bắt đầu vào tháng 3 năm tới.

“Một số công ty Indonesia đã liên lạc với chúng tôi từ hồi tháng 9, thường xuyên hỏi mua cà phê nhưng chúng tôi vẫn chưa có cà phê mới”- một nhà xuất khẩu Việt Nam cho biết.

Theo một nhà xuất khẩu tại Đak Lak, tỉnh sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, cà phê vụ mới sẽ có trên thị trường vào đầu tháng tới, vụ thu hoạch rộ sẽ vào giữa tháng 11 và nguồn cung dồi dào trong tháng 12.

Theo một thương nhân khác trong chuyến thị sát vòng cung cà phê Tây Nguyên thì “Thời tiết đang mưa và nhiều mây, do đó mới chỉ có rất ít cà phê đã chín đỏ”.

Việt Nam đã bắt đầu niên vụ cà phê 2011/2012 kể từ ngày 1/10.

Một khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng có thể tăng đạt kỷ lục mới, với mức ước tính trung bình là khoảng 21 triệu bao, so với 18,5 triệu bao niên vụ 2010/2011 và cao hơn hẳn mức 19,3 triệu bao niên vụ 2006/2007- kỷ lục trước đó.

Cà phê Việt Nam 2,5% đen vỡ đã được chào bán với giá cộng 150-200 USD/tấn trên sàn London đối với các hợp đồng giao tháng 11 (để giao ngay, tuy nhiên rất ít các giao dịch được đảm bảo do dự trữ thấp và giá cao. .

Với các hợp đồng giao tháng 12, cà phê loại hai có mức trừ 50-60 USD/tấn so với các hợp đồng tháng 1 trên sàn London, trong khi đó người mua nước ngoài đang tìm kiếm mức trừ lên tới 100-120 USD/tấn.

Một thương nhân Việt Nam cho biết “Cả hai bên không gặp nhau tại mức giá này do đó người mua có xu hướng đợi giá ổn định hơn khi vào vụ thu hoạch rộ”.

Một thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết cà phê Việt Nam đã được giao dịch tại mức trừ 50 USD so với giá sản London tháng 1, giao tháng 12.

Vụ thu hoạch khiêm tốn của  Indonesia

Đối mặt với nguy cơ thiếu thụ cà phê nội địa sau một vụ thu hoạch khiêm tốn trong khi tiêu dùng lại đang tăng lên, các nhà rang xay cà phê Indonesia đang tìm cách nhập khẩu cà phê Việt Nam loại 1 với mức giá cộng 50 USD so với hợp đồng tháng 3 tren sàn London.

Theo một thương nhân trong khu vực, cà phê Robusta Indonesia loại 4, 80 lỗi được chào bán tại mức cộng 400-500 USD so với giá London giao tháng 11; mức cộng 500 USD gần với kỷ lục 550 USD hồi tháng 8.

Báo cáo tháng 9 của ICO công bố ngày thứ 3 vừa qua cho biết sản lượng niên vụ 2010/2011 của Indonesia giảm 19,4% xuống còn 9,17 triệu bao 60kg so với 11,38 triệu bao trong niên vụ trước.

“Niên vụ 2011 đã kết thúc và không còn hàng tồn kho”, một thương nhân từ Bandar Lampung, thủ phủ của tỉnh Lampung tại Sumatra đã cho biết qua điện thoại.

Anh cũng cho biết “một số người sẽ tìm kiếm cà phê Việt Nam vào tháng tới”.

Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy xuất khẩu cà phê Robusta của Indonesia từ vùng trồng chính tại phía nam Sumatra giảm 70,6% vào tháng 9 so với cùng kỳ năm trước xuống còn 10.435 tấn, hay 174.000 bao. Xuất khẩu bình quân hàng tháng từ tháng này đến hết tháng 12 có thể giảm xuống 5.000 tấn, thương nhân ở Bandar Lampung cho biết.

Báo cáo của ICO cho thấy xuất khẩu cà phê của Indonesia trong niên vụ 2010/2011 đã giảm 11,5% so với vụ trước xuống còn 5,26 triệu bao.

Triển vọng tuần tới

Triển vọng thời tiết tại Việt Nam vẫn còn rất bất ổn, với dự báo mưa tiesept ục tại Tây Nguyên trong tuần này và một cơn bão khác đang được dự báo sẽ đi vào vùng biển Đông vào ngày thứ 6.

Bão và gió mùa thường hiếm khi đi trực tiếp vào vùng vành đai trồng ca  phê nhưng mưa có thể làm gián đoạn việc thu hoạch và phơi sấy ngoài trời của nông dân, do đó làm giảm chất lượng cà phê xuất khẩu như tình trạng tháng 11 năm ngoái.

“Nếu không có mưa, vụ thu hoạch có thể khởi đầu thuận lợi, mặc dù nhiều mây, và nông dân có thể sử dụng lò sấy để làm khô”, một thương nhân có văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Hồng Kim

Theo GuardianBáo cáo phân tích thị trường