Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân đảo Lý Sơn thu lãi 100 triệu đồng/héc ta từ hành tím
20 | 12 | 2012
Nông dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đã thu hoạch trên 100 héc ta vụ hành thu đông năm 2012. Theo người dân nơi đây, vụ hành tím năm nay không những được mùa mà còn được giá nhất trong những năm vừa qua.

Lý Sơn được biết đến là “vương quốc" tỏi, nhưng nơi đây còn có một loại cây trồng cũng là đặc sản được nhiều người biết đến, đó là hành tím. Hành tím Lý Sơn là mặt hàng nông sản nổi tiếng và có giá trị cao, được trồng mỗi năm hai vụ. Hành ở đây củ đều nhau và không to như hành ở các vùng khác, nhưng lại thơm ngon hơn nhiều.


Do thời tiết diễn biến thuận lợi cộng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu chăm bón nên vụ hành thu đông năm nay nông dân Lý Sơn cho giá trị và sản lượng thu hoạch cao. Trung bình mỗi sào hành (500m2/sào) cho thu hoạch từ 700 – 800 kg, cao hơn niên vụ trước từ 200 – 250 kg.
Hiện nay, với giá bán từ 15 – 17 ngàn đồng/kg hành củ tươi, trừ các khoản chi phí đầu tư như mua cát trắng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mỗi sào hành nông dân Lý Sơn thu lãi từ 4 – 5 triệu đồng (80 - 100 triệu đồng/héc ta).


Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ công nhận thương hiệu vào tháng 3-2009, sản phẩm hành, tỏi Lý Sơn đã được người tiêu dùng trong cả nước, nhất là ở các thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Hà Nội...Vì vậy mà giá, đặc biệt là tỏi đã nhanh chóng tăng lên.


Đảo Lý Sơn với diện tích gần 10 km2, có 300 héc ta trồng hành, tỏi, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô và 3.500 tấn củ hành. 90% dân số của đảo trồng hành, tỏi hoặc buôn bán loại cây này.


Theo TTXVN
 Báo cáo phân tích thị trường