TÓM LƯỢC Ngành công nghiệp chế biến Tiêu dùng Giao thương và kênh phân phối PHẦN I: ĐẶC ĐIỂM THỊ TRƯỜNG I – Ngành công nghiệp chế biến 1. Nguồn cung nội khối suy giảm Nguồn cung từ đánh bắt Nguồn cung từ nuôi trồng 2. Ngành công nghiệp chế biến Thông tin chung Những nước chế biến thủy sản hàng đầu EU Hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp thủy sản từ các chính phủ II – Tiêu dùng 1. Quy mô thị trường 2. Phân khúc thị trường Theo khu vực địa lý Theo độ tuổi người tiêu dùng 3. Các loại thủy sản mới gia nhập thị trường và mức độ chấp nhận của người tiêu dùng 4. Tính nhạy cảm về giá III – Các kênh phân phối 1. Các nhà nhập khẩu 2. Các đại lý, môi giới 3. Các nhà chế biến 4. Các nhà bán lẻ và kênh dịch vụ ăn uống Các chuỗi bán lẻ Các kênh dịch vụ ăn uống 5. Chi phí và lợi nhuận IV – Tình hình nhập khẩu thủy sản của EU 1. Tổng nhập khẩu 2. Nhập khẩu theo mặt hàng 3. Biến động giá cả Những yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá cả Giá bán lẻ Giá sản phẩm nhập khẩu PHẦN II: CÁC KHUYNH HƯỚNG I – Ngành công nghiệp chế biến 1. Nguồn cung thủy sản nội khối giảm về dài hạn 2. DCs hưởng lợi từ khuynh hướng trong ngành công nghiệp chế biến II – Tiêu dùng 1. Các yếu tố chi phối khuynh hướng tiêu dùng 50 Sức khỏe Mối quan tâm đến phát triển bền vững Du lịch Mua sắm một lần 2. Khuynh hướng tiêu dùng Sản phẩm tiện lợi, có giá trị gia tăng cao Sản phẩm hướng đến phát triển bền vững 3. Khuynh hướng phát triển các kênh bán lẻ hiện đại 4. Các thị trường triển vọng đối với thủy sản Việt Nam Đức Ba Lan III – Giá cả 1. Tôm 2. Cá ngừ 3. Thân đầu, thân mềm 4. Cá hồi | DANH MỤC CÁC HÌNH Hình 1: Sản lượng đánh bắt – nuôi trồng của EU27, 2000 – 2008, ngàn tấn Hình 2: Công suất đánh bắt và số lượng tàu của EU, 2004 – 2008, triệu GT và ngàn tàu Hình 3: Cơ cấu các loại cá đánh bắt của EU, 2007 Hình 4: Cơ cấu sản phẩm thủy sản nuôi trồng của EU, 2007 Hình 5: Cơ cấu ngành công nghiệp chế biến (về giá trị) tại EU, theo quốc gia 12 Hình 6: Cơ cấu sản phẩm trong ngành công nghiệp chế biến thủy sản Pháp, 2007 Hình 7: Các kênh phân phối thủy sản tại thị trường EU Hình 8: Hệ thống phân phối thủy sản tại Hà Lan Hình 9: Hệ thống phân phối thủy sản tại Anh Hình 10: Cơ cấu phân phối các mặt hàng thủy sản của các nhà chế biến tại Anh Hình 11: Các kênh giao thương thủy sản tươi sống tại Tây Ban Nha Hình 12: Lượng và giá trị nhập khẩu thủy sản của EU, 2004 – 2009, triệu tấn và tỷ Euro Hình 13: Lượng và giá trị nhập khẩu cá hồi tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh của EU, 2005 – 2009, ngàn tấn và triệu Euro Hình 14: Lượng và giá trị nhập khẩu tôm và tôm panđan của EU, 2005 – 2009, ngàn tấn và triệu Euro Hình 15: Cơ cấu các nhà xuất khẩu cua và tôm hùm vào EU năm 2009 Hình 16: Lượng và giá trị nhập khẩu mực nang và mực ống tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh của EU, 2005 – 2009, ngàn tấn và triệu Euro Hình 17: Giá cá hồi Na Uy đông lạnh, bỏ ruột, nguyên con tại thị trường EU, 2004 – tháng 4/2010, Euro/kg Hình 18: Giá cá da trơn tại Tây Ban Nha, 2008 – tháng 4/2010, USD/kg Hình 19: Giá cá ngừ tại EU, 2007 – 4/2010, USD/kg Hình 20: Giá cá hồi Na Uy tại thị trường EU, Euro/kg, 2004 – 4/2010DANH MỤC CÁC BẢNG Bảng 1: Danh sách một số nhà chế biến hàng đầu tại Anh theo mặt hàng Bảng 2: Sản xuất các sản phẩm thủy sản chế biến tại Đức, 2006 – 2008, ngàn tấn Bảng 3: Tiêu dùng thủy sản tại EU, 2005 và dự đoán 2010 – 2015, ngàn tấn Bảng 4: Tiêu dùng hộ gia đình các sản phẩm thủy sản tại Anh, 2003 - 2007, giá trị: triệu Euro và lượng: ngàn tấn Bảng 5: Mua sắm các sản phẩm thủy sản tại hộ gia đình Pháp, 2005 – 2008 20 Bảng 6: Tần suất tiêu thụ các sản phẩm thủy sản tại Ý năm 2009, % người tiêu dùng Ý Bảng 7: Tóm tắt ưu điểm, nhược điểm của các đầu mối phân phối thủy sản tại EU Bảng 8: Chuỗi giá trị sản xuất – xuất khẩu các mặt hàng cá tươi tại EU, Euro/kg Bảng 9: Giá hướng dẫn cho các mặt hàng thủy sản đánh bắt của EU theo Quy định (EC) số 104/2000 Bảng 10: Tiêu dùng và tỷ trọng tiêu dùng thủy sản đánh bắt tại Đức, 2004 – 2008 Bảng 11: Giá một số mặt hàng tôm tại các thị trường thuộc EU, 4/2010 |