Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
Thị trường hạt điều những tháng cuối năm

14/09/2011 Hiện nay, thị trường điều ảm đạm do hoạt động giao dịch trên thị trường quốc tế hiện khá trầm lắng trong hơn 1 tháng qua và người bán ngần ngại hạ giá chào

Tuy nhiên, bất chấp tình hình thị trường trầm lắng, một số nhà giao dịch Việt Nam vẫn giao hàng ở mức giá thấp hơn; trong khi đó, hầu hết các nhà chế biến điều Ấn Độ và rất nhiều nhà chế biến Việt Nam không chấp nhận hạ giá chào.

Việt Nam hiện đang chào giá bán điều loại W240 quanh mức giá 4,75 USD/lb và W320 ở quanh mức giá 4,4 USD/lb (FOB). Giá chào điều loại W240 từ Ấn Độ trong khoảng 4,85 – 4,9 USD/lb và W320 trong khoảng 4,55 – 4,6 USD/lb (FOB).

Mức giá chào cao từ hầu hết các nhà cung cấp đang bóp méo thị trường, khiến người mua ngần ngại đặt hàng khối lượng lớn, mặc dù họ đang phải thu mua điều từ các nhà cung cấp chào giá thấp hơn.

Tại thị trường Ấn Độ, thị trường cũng khá trầm lắng. Các nhà bán buôn và thương lái thu gom đang chờ những tín hiệu khả quan ở khu vực bán lẻ vào thời điểm tiêu dùng cao điểm, trước khi tăng cường giao dịch.

Cho tới nay, vấn đề nguồn cung điều thô là vấn đề đáng lo ngại hơn cả. Hiện Guinea Bissau vẫn còn nguồn dự trữ nhưng những nhà thu mua tích trữ hiện đang giữ hàng để chào bán giá cao. Mùa vụ điều tại khu vực Nam bán cầu dự đoán sẽ không có gì bất thường mặc dù một số ý kiến cho rằng diễn biến thời tiết bất lợi có thể gây ảnh hưởng đến mùa vụ tại một số khu vực ở Indonesia. Giá điều thô chào bán từ Indonesia hiện ở mức rất cao, khoảng 2.000 USD/tấn. Trong 6 tuần tới, thị trường sẽ nhận được những thông tin chắc chắn hơn về triển vọng mùa vụ và giá tại Indonesia và Brazil. Đến cuối tháng 10 – đầu tháng 11, triển vọng mùa vụ và giá từ Tanzania cũng sẽ phát đi những tín hiệu rõ ràng hơn; trong khi đó, nguồn điều từ Mozambique sẽ phải đợi đến tháng 12.

Thị trường đang trong tình trạng bế tắc và dự đoán, diễn biến trong 6 – 8 tuần tới sẽ xác định hướng đi cho thị trường. Nhiều chuyên gia dự đoán giá điều thô có thể giảm.

Nếu nhu cầu điều nhân đến đầu tháng 11 tại Ấn Độ/châu Á hoặc Mỹ/châu Âu vãn tốt thì giá có thể giữ ở mức hiện tại. Nếu nhu cầu tại tất cả các khu vực trên đều tốt thì giá có thể đi theo khuynh hướng lên. Trong khi đó, giá điều thô sẽ không giảm nếu nguồn cung đến tháng 3/2012 vẫn hạn chế. Do đó, một sự thay đổi trong khuynh hướng giá, nếu xảy ra, sẽ chỉ trong quý 2/2012, khi mùa vụ ở phía Bắc bán cầu thu hoạch tốt và nguồn cung trở nên dồi dào hơn.

Ngược lại, nết nhu cầu điều nhân ở các khu vực trên đều thấp trong vòng 6 tuần tới, giá sẽ bắt đầu giảm từ cuối tháng 10 và giảm sâu nếu mùa vụ tại Brazil tốt. Nếu kịch bản này xảy ra, cà nhà chế biến sẽ giảm hoạt động mua, tạo ra áp lực giảm giá điều thô. Nếu mùa vụ thu hoạch tại Bắc bán cầu 2012 tốt hoặc thậm chí chỉ ở mức bình thường và dự trữ cuối kỳ ở mức bình thường, áp lực giảm giá điều thô cũng sẽ tăng lên.

Theo các nhà giao dịch, không thể nhận định điều gì sẽ xảy ra về trung hạn, đặc biệt là trong tình trạng hiện tại khi xét đến những bất ổn kinh tế - tài chính tại Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, tâm lý chung của thị trường là nhu cầu điều nhân trong tháng 9/10 sẽ không yếu đến mức đẩy giá giảm ngay lập tức.

Nhu cầu điều nội địa trên thị trường Ấn Độ không còn mạnh nhưng từ khi thị trường giao ngay xuất hiện tại nước này, hoạt động mua sẽ trở nên ổn định hơn trong suốt vụ tiêu dùng cao điểm cuối tháng 12 – đầu tháng 1. Về ngắn hạn, những người mua từ Mỹ và châu Âu cũng sẽ đặt hàng trong vòng 6 – 8 tuần tới để có thể nhận hàng vào cuối tháng 12 – đầu tháng 1. Hai yếu tố cầu này sẽ hỗ trợ thị trường và khuynh hướng giá sẽ chỉ thay đổi nếu triển vọng mùa vụ 2012 tốt.

Giá điều nhân trong tháng 9 – 11 chỉ giảm khi có những diễn biến tồi tệ bất thường tại các thị trường Mỹ và châu Âu.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line
Ý KIẾN, CÂU HỎI CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
 

Tin liên quan

Báo cáo phân tích thị trường
Đặt mua báo cáo 012.88.256.256
Phản hồi
  Thanh Sang  -09/02/2015 
  Nói đi phải nói lại, có làm trong nghề xuất
    Trong bài: Lúa Đông xuân sớm xuống giá, khó bán: Giá rớt nữa là hết chỗ lùi
  Lê Hồng Đức  -15/01/2015 
  Chính sách miễn giảm thuế VAT được thực hiện
    Trong bài: AGROINFO công bố "Báo cáo thường niên thị trường phân bón năm 2014 và triển vọng năm 2015"
  trần hữu thành  -31/12/2014 
  giá điều tươi năm ...
    Trong bài: Giá hạt điều có thể sẽ tăng cao
  Bùi Tấn Lộc  -24/08/2016 
 

Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu

    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi
  Bùi Tuấn Lộc  -04/12/2014 
  Nếu tình hình giá mía đường nguyên liệu trên
    Trong bài: Giá đường có thể phục hồi