Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hồ sơ 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
06 | 08 | 2008
Để đáp ứng nhu cầu quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp trong Danh sách xếp hạng VNR500 và nhu cầu tìm hiểu thông tin chính xác, cập nhật của nhà đầu tư về các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Báo điện tử VietNamNet hợp tác với Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (VNR) và Viện Nghiên cứu đổi mới truyền thông, Hoa Kỳ (IIM) phát hành bộ ấn phẩm song ngữ Anh - Việt “Hồ sơ 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – VNR500” (kèm đĩa CD).
Xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư

Tháng 02/2008, Câu lạc bộ VNR500 - tập hợp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về doanh thu được xếp hạng theo mô hình Fortune 500 của Hoa Kỳ đã chính thức ra mắt. Danh sách xếp hạng 500 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam được công bố là cơ hội để các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cùng nhau khẳng định đẳng cấp, tiến nhanh trong hành trình đưa thương hiệu Việt vươn ra biển lớn. Tuy nhiên nằm trong bảng danh sách xếp hạng chưa đủ, tự các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cũng cần có những hoạt động đưa thông tin, giới thiệu hình ảnh, quảng bá về đẳng cấp của mình.

Danh sách xếp hạng VNR500 chỉ đưa ra thông tin về thứ hạng độ lớn về doanh thu của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư, các tổ chức xúc tiến thương mại, các công ty tư vấn, các ngân hàng và quỹ đầu tư đang có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam nằm trong danh sách xếp hạng này.

Ông Đặng Thế Đức, Luật sư Điều hành Indochine Counsel – Công ty Luật thương mại hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài cho biết: Hiện nay nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là những thông tin doanh nghiệp được phân theo ngành nghề và có sự đánh giá chọn lọc theo những tiêu chí khách quan, độc lập.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc tiếp cận và thu thập các thông tin về doanh nghiệp rất khó khăn do chúng ta chưa có hệ thống thông tin doanh nghiệp tập trung (quy mô toàn quốc) với các thông tin được cập nhật và phân loại một cách có hệ thống để có thể sẵn sàng đáp ứng cho các nhà đầu tư hay doanh nghiệp.

Ở các nước phát triển như Singapore, việc tiếp cận và thu thập thông tin doanh nghiệp rất dễ dàng và tiện lợi do hầu hết các thông tin được công khai và minh bạch, sẵn sàng cung cấp cho các đối tượng quan tâm. Ngoại trừ các công ty niêm yết và công ty đại chúng có nghĩa vụ công bố thông tin và báo cáo theo luật chứng khoán, hầu hết các doanh nghiệp còn e dè trong việc cung cấp thông tin vì sợ bị tiết lộ “bí mật kinh doanh” hay chưa quen với việc minh bạch hóa thông tin. Do vậy, việc hình thành các kênh cung cấp thông tin chính thức và đáng tin cậy là hết sức cần thiết để thúc đẩy hoạt động đầu tư và giao thương giữa các công ty nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam.

Lần đầu tiên giới thiệu Danh bạ các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp trong Danh sách xếp hạng VNR500 và nhu cầu tìm hiểu thông tin chính xác, cập nhật của nhà đầu tư về các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Báo điện tử VietNamNet hợp tác với Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (VNR) và Viện Nghiên cứu đổi mới truyền thông, Hoa Kỳ (IIM) phát hành bộ ấn phẩm song ngữ Anh - Việt “Hồ sơ 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – VNR500” (kèm đĩa CD).

Khác với các danh bạ doanh nghiệp thông thường, “Hồ sơ 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – VNR500” được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế về hồ sơ kinh doanh và đầu tư, phân theo chuẩn mã ngành kinh tế quốc dân, nhấn mạnh các thông tin tài chính và thị trường của doanh nghiệp, đồng thời được phát hành thông qua sự hỗ trợ của các kênh truyền thông quốc tế.

Hồ sơ 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam là bộ tài liệu tra cứu quan trọng phục vụ các thương gia, nhà đầu tư, độc giả trong nước và quốc tế mong muốn tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đồng thời là nơi để các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của mình tới các đối tác đầu tư và công chúng tiêu dùng. Đặc biệt, trong ấn phẩm này còn bao gồm các báo cáo đánh giá tổng quan về thực trạng, tiềm năng và xu hướng phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Ông Will Rodger, Chủ tịch Công ty Tư vấn Halmiton Consultants, Hoa Kỳ đánh giá: “Hồ sơ 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – VNR500” là tài liệu quan trọng, không những giúp các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu tới đối tác, khách hàng tiềm năng tại thị trường nội địa mà còn được quảng bá rộng rãi đến các thị trường trọng điểm như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…”.

Tại thị trường nước ngoài, ấn phẩm được Học viện Nghiên cứu đổi mới truyền thông – Hoa Kỳ (IIM) bảo trợ, quảng bá thông tin và được giới thiệu tới mạng lưới hơn 8000 hội viên là cựu sinh viên Trường ĐH Kinh Doanh Harvard Hoa Kỳ hiện là các giám đốc các tập đoàn, ngân hàng, quỹ đầu tư trên toàn thế giới. Ngoài ra ấn phẩm sẽ được gửi tới các đại diện tham tán thương mại Việt Nam, các đối tác của VietNamNet và VNR tại nước ngoài.

Theo đại diện của VNR, đơn vị phối hợp tổ chức xuất bản “Hồ sơ 500 Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam” cho biết, dự kiến 5000 ấn phẩm sẽ chính thức ra mắt bạn đọc vào ngày 30 tháng 10 năm 2008 và được phát hành rộng rãi trên toàn quốc thông qua các cơ quan xúc tiến thương mại tại Việt Nam, các tổ chức thương mại quốc tế và các đại lý phân phối sách trên toàn quốc.

Hy vọng cùng với các hoạt động khác của Câu lạc bộ VNR 500, ấn phẩm sẽ giúp các doanh nghiệp lớn Việt Nam định vị vị thế của mình trong tầm quan sát của các đối tác đầu tư và kinh doanh quốc tế, cũng như mang đến nhiều cơ hội hợp tác làm ăn cho các doanh nghiệp Việt Nam có chiến lược vươn ra sân chơi toàn cầu.

Thông tin chi tiết về ấn phẩm, doanh nghiệp có thể tham khảo tại trang website của chương trình tại địa chỉ www.vnr500.com.vn hoặc liên lạc với ban tổ chức chương trình VNR500:

BTC Chương trình VNR500: Công ty CP Báo Cáo Đánh Giá Việt Nam
Suite 2508, Tháp Thành Công, 25 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (04)5160138 Fax: (04)5140805 E: info@vietnamreport.net
Nguồn: VietNamNet
Báo cáo phân tích thị trường