Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thu mua 500.000 tấn gạo ngay trong tháng 8
12 | 08 | 2008
Tổng công ty Lương thực miền Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp trực thuộc thu mua khoảng 300.000 tấn gạo trong tháng 8. Dự kiến doanh nghiệp này cùng Tổng công ty Lương thực miền Bắc sẽ thu gom 400.000-500.000 tấn gạo trong tháng này.
Đây là thông tin các doanh nghiệp đưa ra trong buổi giao ban trực tuyến sáng 9/8 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì với các Bộ, ngành, lãnh đạo 12 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, doanh nghiệp lương thực, thủy sản đầu mối của khu vực.

Theo tổng hợp từ các địa phương và doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu gạo, nếu không có đột biến về thiên tai và sâu bệnh, dự kiến sản lượng lúa cả năm của khu vực đạt khoảng 20,2 triệu tấn. Các địa phương cho hay, người trồng lúa, nuôi cá và đánh bắt hải sản vẫn còn khó khăn về vốn sản xuất, giá phân bón, thức ăn chăn nuôi và chi phí nguyên liệu dầu cho tàu cá.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên: nông dân, người nuôi cá, doanh nghiệp thu mua và lợi ích tổng thể của nền kinh tế. Vì vậy, cần hướng dẫn người dân, tránh tình trạng bán tháo. Theo Phó Thủ tướng, với sự hỗ trợ về lãi suất vay của các ngân hàng, các doanh nghiệp cũng cần thương thảo, ký hợp đồng mới với giá cả có lợi trong xuất khẩu.

Theo Phó Thủ tướng, tới đây có thể bỏ giá sàn thu mua lúa do mức giá này không có lợi cho người sản xuất. Chính phủ cũng sẽ xem xét hỗ trợ tín dụng, thuế đối với thức ăn chăn nuôi và kiểm soát giá bán để giảm nhẹ gánh nặng cho người dân.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại cung ứng đủ vốn cho nhu cầu thu mua lương thực theo lãi suất thấp nhất trong khung lãi suất cho vay. Mặt khác, sẽ sớm có hướng dẫn về việc chưa áp dụng thuế xuất khẩu đối với hợp đồng xuất khẩu gạo theo giá FOB ở mức dưới 800 USD mỗi tấn, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các ngân hàng đã giải ngân gần 1.400 tỷ đồng cho người nuôi và doanh nghiệp thu mua xuất khẩu, giúp tiêu thụ 200.000 tấn cá tra. Dự kiến trong tháng 8, các doanh nghiệp sẽ cơ bản tiêu thụ hết số cá tồn loại trên 1 kg.Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường