Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cà phê thế giới tháng 7/08: Giá biến động mạnh
12 | 08 | 2008
Tháng 7/08, thị trường cà phê thế giới biến động mạnh và giống với xu hướng của tháng trước đó. Đà giảm giá và giao động quanh mức thấp gần như chiếm lĩnh toàn bộ thời gian. Tính chung cả tháng, giá cà phê đã giảm 5,3% hay 134 USD/tấn đối với loại robusta và 12% hay 19,2 US cent/lb với loại arabica.
Kết thúc tháng 6, giá cà phê kỳ hạn tháng 9/08 đứng vững ở mức cao nhất trong hơn 3 tháng là 1,5675 USD/lb đối với loại arabica trên thị trường New York và 2.480 USD/tấn loại robusta trên thị trường Luân Đôn. Lúc này, mặc dù giá cao nhưng không ít người đã hoài nghi về xu hướng tăng trong thời gian tới, bởi lẽ đây là thời điểm vụ thu hoạch cà phê tại Braxin, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đang diễn ra rất thuận lợi nhờ thời tiết khô ráo và hứa hẹn nguồn cung dồi dào ra thị trường, bù đắp sự thiếu hụt trong nửa đầu năm.
Xu hướng tăng trên thị trường chỉ được đến ngày 04/7, khi giá cà phê robusta tại Luân Đôn đóng cửa ở 2.529 USD/tấn, còn giá cà phê arabica tại New York vẫn đạt trên 1,5 USD/lb. Bước sang tuần thứ hai của tháng, những dự đoán của các nhà phân tích đã trở thành hiện thực khi giá cà phê sụt giảm một cách đột ngột, tại Luân Đôn giá chỉ còn 2.316 USD/tấn trong ngày 07/7 và tại New York là 1,1443 USD/lb. Sau cú sốc này, giá cà phê tiếp tục giảm mạnh những phiên sau đó và đáy của tháng đã thiếp lập hôm 09/7 khi giá chỉ còn 2.301 USD/tấn loại robusta. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong vòng gần 4 tháng trở lại đây.
Nhiều người cho rằng, sản lượng cà phê tại Braxin tăng lên trong vụ này không phải là nguyên nhân duy nhất làm cho giá cà phê giảm, bên cạnh đó còn do đồng USD tăng giá.
Ngày 12/7, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã nâng dự báo về sản lượng cà phê thế giới vụ 2008/09 lên 128 triệu bao loại 60kg, so với 127 triệu bao đưa ra trước đó, sau khi Braxin tăng dự báo sản lượng tại nước này lên khoảng 2,3 triệu bao, bất chấp việc sụt giảm sản lượng tại các nước Châu Phi, Indonesia và Papua New Guinea.
Dự báo trên của ICO đưa ra trong bối cảnh đồng USD tăng giá và vụ thu hoạch cà phê arabica ở Braxin đang thuận lợi đã tạo ra sự biến động trái chiều trên hai thị trường chính là Luân Đôn và New York. Nếu như ở Luân Đôn, xu hướng tăng áp đảo trong gần 2 tuần mặc dù với biên độ thấp nhưng đã đưa giá tăng tổng cộng 60 USD/tấn thì ở New York xu hướng giảm giá lại chiếm ưu thế trong cùng thời điểm này và tổng cộng giá sụt mất 67 cent/lb, chủ yếu do hoạt động bán ra kiếm lời của các nhà đầu cơ và các quỹ hàng hoá..
Tuy nhiên, ngay sau ngày 22/7, sự biến động của thị trường cà phê thế giới lại đồng nhất khi tất cả cá thị trường đều giảm, song vẫn ở mức cao hơn so với đáy của tháng thiết lập hôm 09/7. Dấu hiệu tăng trở lại trên thị trường bắt đầu xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 28/7 nhưng đến cuối phiên 30/7, do đồng USD tăng giá và hoạt đông bán ra của các quỹ hàng hoá đã làm cho giá giảm và chỉ còn 2.385 USD/tấn.
Mới đây, hãng tin Reuters đã tiến hành điều tra đối với 25 nhà phân tích thị trường, kết quả là họ đều nhận định giá cà phê robusta sẽ lắng dịu trong thời gian còn lại của năm khi sản lượng ở Việt Nam đang hứa hẹn một vụ mùa bội thu, còn giá cà phê arabica thì ở xu hướng ngược lại do đồng USD yếu và triển vọng giảm sản lượng theo chu kỳ ở Braxin.
Các nhà phân tích đã dự báo, giá cà phê arabica cuối năm nay sẽ tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,475 USD/lb. Còn giá cà phê robusta, tuy có giảm so với thời điểm hiện tại, song vẫn sẽ cao hơn gần 20% so với hồi cuối năm 2007, đạt trung bình 2.275 USD/tấn.
Lucio de Araujo Dias, một thương nhân tại tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới là Cooxupe và không nằm trong số các nhà phân tích mà Reuters tiến hành khảo sát thì dự đoán, giá cà phê arabica chắc chắn sẽ tăng và trong 2 tháng tới sẽ dao động trong khoảng 1,5 – 1,7 USD/lb.
Ở Braxin hiện nay, cả những người trồng cà phê và các thương gia đều đã sẵn sàng đưa giá cà phê lên cao hơn trong bối cảnh giá phân bón tăng, chi phí lao động không ngừng leo thang và đồng Real tăng giá so với USD. Họ khẳng định, nếu sự sụt giảm về sản lượng năm 2008 đúng như dự đoán thì giá cà phê chắc chắn sẽ tăng trong những tháng tới.
Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) mới đây đã nâng dự đoán về sản lượng cà phê thế giới vụ 2008/09 thêm 1 triệu bao so với dự đoán hồi tháng 6, lên 28 triệu bao nhờ dự báo sản lượng của Braxin được điều chỉnh tăng. Tổ chức này vẫn giữ nguyên dự báo tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2008 sẽ là 125 triệu bao và thậm chí có thể hơn thế, so với 123 triệu kg của năm 2007 và 120 triệu bao năm 2006, do nhu cầu tăng cao đặc biệt là tại những nước xuất khẩu như Braxin và Ấn Độ. Về xuất khẩu, ICO dự đoán xuất khẩu cà phê thế giới vụ 2008/09 lại sẽ tăng 4% so với vụ 2007/08, lên 28 triệu bao.
Nhìn chung, thị trường cà phê thế giới tháng 7/08 khá sôi động và có những cú bứt phá cũng như sự sụt giảm hết sức đột ngột. Sự sụt giảm mạnh hồi đầu tháng đã làm cho giá cà phê liên tục giao động quanh mức thấp, mặc dù đã tăng trở lại trong những phiên cuối tháng nhưng giá cũng không thể trở về mức đầu tháng. So với lúc đạt giá cao nhất hôm 04/7, giá cà phê tính đến phiên cuối cùng của tháng 7 đã giảm mất 5,3% đối với loại robusta và 12% với loại arabica.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường