Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hải Phòng lần đầu tiên phải nhập nguyên liệu thuỷ sản
14 | 08 | 2008
Một nghịch lý đang diễn ra ở Hải Phòng, vùng trọng điểm thuỷ sản của cả nước là lần đầu tiên phải nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản từ nước ngoài về phục vụ sản xuất của các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, thành phố đã nhập khẩu hơn 5.000 tấn thuỷ sản từ nước ngoài về làm nguyên liệu cung ứng cho các cơ sở chế biến thuỷ sản xuất khẩu. Đó là chưa kể còn có lượng thuỷ sản đáng kể cũng được nhập khẩu để phục vụ tiêu dùng nội địa.

Thực tế cho thấy, do giá nguyên, vật liệu tăng cao cùng giá xăng dầu, nhiều tàu khai thác thuỷ sản ngoài khơi ở Hải Phòng phải nằm bờ hoặc đi biển hạn chế khiến nguồn nguyên liệu thuỷ sản thiếu trầm trọng, không đáp ứng yêu cầu của các cơ sở chế biến xuất khẩu. Được biết, từ đầu năm đến nay, sản lượng thuỷ sản phục vụ chế biến xuất khẩu chỉ bằng 3/4 so với cùng kỳ này năm ngoái. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến sản xuất cầm chừng, chỉ khai thác khoảng từ 40-50% công suất thiết kế.

Nhà máy chế biến thuỷ sản F42 (Công ty Chế biến thuỷ sản xuất khẩu Hải Phòng) sau khi ngừng hoạt động từ tháng 2 đến đầu tháng 4/2008, hiện đang phải sản xuất gián đoạn do không có vốn thu mua nguyên liệu buộc chấp nhận gia công cho các đơn vị khác. Tuy nhiên, chính các DN này cũng phải tạm ngừng hoạt động vì nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm.

Tổng Giám đốc Công ty chế biến thuỷ sản xuất khẩu Hải Phòng Nguyễn Như Văn cho biết: so với đầu năm, giá nguyên liệu thuỷ sản không những tăng từ 20-30% mà còn thiếu nên kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của DN tính đến nay chỉ bằng 22% kế hoạch cả năm 2008. Công ty đang hoàn tất thủ tục hợp đồng với DN Nhật Bản nhập khẩu thuỷ sản từ Nam Phi về chế biến xuất khẩu vì không thể thu mua nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Tương tự, các DN khác: Công ty Cổ phần xuất khẩu thuỷ sản Hạ Long, Công ty TNHH Minh Châu, Công ty TNHH Việt Trường... từ đầu năm đến nay, mỗi DN cũng phải nhập khẩu 30-40 container thuỷ sản nguyên liệu từ các tỉnh phía Nam và một số nước trong khu vực. Các DN này cũng lâm vào thực trạng sản xuất cầm chừng hoặc phải gia công cho một số tư nhân có nguồn nguyên liệu. Một số DN tuy ổn định sản xuất nhờ nguồn thuỷ sản nguyên liệu dự trữ từ trước, nay cũng đang lo ngại về việc khan hiếm nguyên liệu, ảnh hưởng đến sản xuất các tháng cuối năm.

Được biết, từ nhiều năm nay, nguồn nguyên liệu thuỷ sản thu mua tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 30-40% nhu cầu, còn lại, các cơ sở chế biến thuỷ sản xuất khẩu tại Hải Phòng vẫn phải thu mua từ các tỉnh phía Nam để bảo đảm yêu cầu sản xuất.

Tuy nhiên, việc khan hiếm nguyên liệu trầm trọng, phải nhập khẩu thuỷ sản từ nước ngoài về trong năm nay là điều chưa từng thấy, đặt ra cho Hải Phòng cần phải có các giải pháp cấp bách để thực hiện tốt hơn chiến lược phát triển ngành thuỷ sản được coi là thế mạnh của địa phương, góp phần "Phấn đấu đến năm 2010, xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm phát triển thuỷ sản của vùng Duyên hải Bắc Bộ" theo tinh thần Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị.Nguồn: baothuongmai.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường