Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng mía thu hoạch tháng 7 của khu vực Trung- Nam Braxin tăng
18 | 08 | 2008
Theo Hiệp hội ngành đường Braxin (Unica), nhờ điều kiện thời tiết khô ráo, khu vực Trung- Nam Braxin đã thu hoạt được khối lượng mía đạt kỷ lục trong tháng 7. Nhưng những đợt mưa vào đầu tháng 8 có thể sẽ khiến sản lượng mía giảm và làm hoạt động thu hoạch mía bị gián đoạn trở lại.
Unica cho biết, bước tiến triển trong tháng 7 đã giúp các nhà máy đường bù lại được thời gian bị trì hoãn vì mưa hồi đầu vụ mía. Các nhà máy đường đã thu hoạch được 214,3 triệu tấn mía tính đến ngày 31/7, tăng 11,6% so với mức 192 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.

Riêng 2 tuần cuối tháng 7, các nhà máy đường đã thu hoạch được khoảng 38 triệu tấn mía, so với mức 25,3 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà máy đường vẫn tiếp tục ưu tiên cho sản xuất ethanol, với khoảng 60% sản lượng mía thu hoạch đã dùng để sản xuất nhiên liệu ethanol, thay vì đường.

Tính đến thời điểm này, sản lượng ethanol của khu vực này đã đạt 9,8 tỷ lít, tăng 15,7% so với mức 8,5 tỷ lít của cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng đường tính đến ngày 31/7 đã đạt 10,7 triệu tấn, giảm 2,5% so với mức 11 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, khu vực này đang phải đối mặt với những khó khăn mới. Unica cho biết, thời tiết thuận lợi hồi tháng 7 đã tạo điều kiện tốt để cây mía tích tụ đường. Nửa cuối tháng 7, hàm lượng đường trong mía đã tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy, mưa hồi đầu tháng 8 trên khắp các khu vực trồng mía lớn như bang Sao Paulo, Parana và Mato Grosso do Sul, được dự báo sẽ khiến khối lượng mía thu hoạch giảm 10% so với mức có thể.

Nhờ giảm giá ở thị trường nội địa, tổng khối lượng ethanol tiêu thụ trong nội địa tháng 7 đạt 1,8 tỷ lít, tăng 10% so với hồi tháng 6. Khối lượng xuất khẩu giai đoạn này cũng đạt 650 ngàn lít.

Tính từ đầu vụ đến hết tháng 7, khu vực này đã xuất khẩu khoảng 1,7 tỷ lít ethanol, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khoảng 70% được xuất sang thị trường Mỹ. Theo dự báo, xuất khẩu ethanol của khu vực Trung- Nam Braxin có thể sẽ đạt mức 4,2 tỷ lít trong vụ này.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường