Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Miền Bắc tăng nhập khẩu thủy sản
16 | 08 | 2008
Tàu khai thác đi biển cầm chừng do giá nhiên liệu quá cao đã dẫn đến thiếu trầm trọng nguồn nguyên liệu thủy sản tại chỗ cho các doanh nghiệp chế biến.
Do lượng thu mua từ các tỉnh phía Nam hạn chế nên nhiều doanh nghiệp chế biến phía Bắc như Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Hạ Long, Công ty TNHH Minh Châu và Công ty TNHH Việt Trường đều phải nhập khẩu số lượng lớn nguyên liệu từ Hàn Quốc, Nam Phi, Thái Lan. Các doanh nghiệp cho biết, cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, các tàu của Trung Quốc tìm thu mua hải sản với số lượng lớn phục vụ Olympic Bắc Kinh, do vậy, các doanh nghiệp rất khó thu mua nguyên liệu ở khu vực này. Không những thế, để tiết kiệm chi phí nhiên liệu, nhiều tàu khai thác đã bán sản phẩm ngay tại ngư trường cho tàu thu mua nước ngoài.

Trước tình hình thiếu nguyên liệu như hiện nay, nhập khẩu nguyên liệu đang là giải pháp hữu hiệu của nhiều doanh nghiệp.

Theo thống kê của ngành thủy sản, Việt Nam đang nhập khẩu thủy sản từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch nhập khẩu khoảng từ 90-100 triệu USD/năm. Thị trường cung cấp thuỷ sản chính cho Việt Nam là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN…

Các mặt hàng thủy sản nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu là tôm đông lạnh, cá đông lạnh, trong đó, tôm đông lạnh chiếm trên 70%, cá đông lạnh chiếm 10-16%, còn lại là các loại thủy sản khác như cá hồi tươi, cá hồi đông lạnh, tôm hùm, cá hộp, nghêu sò và nhiều loại cá biển.

Theo dự báo của ngành thủy sản, để đáp ứng đủ nhu cầu chế biến xuất khẩu, từ nay đến 2010, nhập khẩu hàng thủy sản của Việt Nam sẽ tăng từ 8 đến 10%/năm, với giá trị khoảng 190 triệu USD/năm.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường