Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Nai: Hơn 1.000 ha tiêu và cà phê đang bị nhiễm bệnh nặng
20 | 08 | 2008
Theo Chi cục bảo vệ thực vật Đồng Nai, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên trên địa bàn Đồng Nai đã có hơn 1.000 ha tiêu và cà phê đang bị nhiễm bệnh nặng, trong đó đặc biệt nghiêm trọng có khoảng 460 ha tiêu bị nhiễm bệnh đang chết dần (người dân địa phương thường gọi là bệnh chết nhanh, chết chậm), chiếm khoảng 7% diện tích trồng tiêu của tòan tỉnh. Nơi có diện tích tiêu bị nhiễm bệnh nhiều là huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và Tân Phú. Đây là lần thứ 4 liên tiếp các vườn tiêu ở Đồng Nai bị bệnh chết dần, bình quân mỗi năm có vài trăm ha tiêu bị chết, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho các nhà vườn.
Một số chuyên gia cho biết nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do một số nấm hại phát sinh ở bộ phận rễ cây dưới mặt đất bị ngâm nước lâu ngày rất khó kiểm tra phát hiện. Mặt khác, do gần đây, giá tiêu thấp nên nhiều nhà vườn không chú trọng đến việc chăm sóc cây và không xử lý tiêu hủy mầm bệnh, dẫn đến cây bị suy kiệt và khi gặp mưa nguồn bệnh dễ lây lan. Mặt khác, sở dĩ cây tiêu đang bị bệnh chết hàng loạt là do tình trạng trong mùa khô nông dân đào bồn tưới nước nhưng khi đến mùa mưa không xẻ bồn thoát nước làm vườn cây bị ngập nước, cây dễ bị nhiễm bệnh thối gốc. Theo Chi cục bảo vệ thực vật Đồng Nai, để hạn chế việc cây chết, nông dân cần đào mương thoát nước, không để vườn tiêu bị ứ đọng nước trong mùa mưa, tỉa lá già tạo thông thoáng gốc, bón nhiều phân hữu cơ ủ hoai và đổ vôi vào gốc tiêu với liều lượng 100kg vôi bột/sào và phun thuốc đặc trị trừ nấm Alitte, Ridomin gold, Acrobat ;đối với những cây bị bệnh nặng cần đào bỏ, nhặt hết rễ tập trung tiêu hủy.

Hiện Đồng Nai có hơn 600 trong tổng số 17.000 ha cà phê đang bị bệnh khô cành mà nguyên nhân chính là do bệnh thán thư gây ra. Đây là bệnh phát triển mạnh vào cuối mùa mưa. Ngoài ra, cũng còn một số bệnh hại khác trên cây cà phê cũng có dấu hiệu phát triển mạnh như rệp sáp, rỉ sắt, nấm hồng và mọt đục cành, đục trái làm ảnh hưởng mạnh đến năng suất do trái rụng khi đang còn non. Đặc biệt, bệnh rỉ sắt sẽ làm cây bị rụng lá, suy kiệt và chết.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường