Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực phẩm tươi sống nhập khẩu được tiêu thụ mạnh
20 | 08 | 2008
Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó tổng giám đốc siêu thị Big C cho biết: Thời gian gần đây, lượng tiêu thụ thực phẩm tươi sống nhập khẩu như thịt gà, thịt bò nhập khẩu từ nước ngoài là mặt hàng được tiêu thụ mạnh.
Nguyên nhân là bởi giá bán những mặt hàng này hiện nay rẻ hơn hàng trong nước sản xuất. Hiện tại các chợ, siêu thị trên địa bàn Hà Nội,cánh, đùi gà công nghiệp của các trang trại trong nước khoảng 35.000 – 50.000đ/kg. Trong khi đó giá thịt gà nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ từ Argentina, Brazil khá rẻ. Tại Metro đùi gà nhập khẩu đông lạnhchỉ có giá 28.381 đồng/kg, nếu khách mua nguyên thùng chỉ còn 26.667 đồng/kg. Ở siêu thị Big C, còn có mề gà đông lạnh khoảng 17.500 đồng/500gam.

Ông Nguyễn Tự Cường, giám đốc trung tâm Metro cho biết: Sở dĩ giá thịt gà nhập khẩu rẻ hơn thịt do các trang trại trong nước sản xuất là bởi người dân nước ngoài chủ yếu ăn thịt gà phi lê, còn các phụ phẩm, cánh và đùi họ chỉ ăn số lượng rất ít, nên giá khá rẻ, tồn kho nhiều, mà người Việt Nam lại thích ăn cánh gà, đùi gà.

Chính vì vậy mà các nhà kinh doanh đã liên tục nhập về, cung vượt cầu, cộng thêm đa phần các đơn vị nhập khẩu không có kho lưu trữ đông, nên họ buộc phải chấp nhận giảm giá bán để giảm chi phí thuê kho. Đến nay đã có hơn 20 đơn vị kinh doanh như Vinafood, Metro, công tyđã nhập khẩu các loại thịt bò, gà từ Mỹ, Brazil, Argentina, Úc, Canada, Ấn Độ... về thị trường Việt Nam, trong đó thịt gà là mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường