Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê Inđônêsia giảm do nhu cầu tiêu thụ ở mức thấp
21 | 08 | 2008
Giá cà phê robusta nhân tại Inđônêsia - nước sản xuất lớn thứ hai trên thế giới về loại cà phê trên, đã giảm đi trong tuần này do nhu cầu tiêu mua vào tăng chậm khi các nhà đầu cơ vẫn nắm giữ khá nhiều hàng hoá.^
Các nhà xuất khẩu đã mua cà phê robusta nhân với giá trung bình 18.625 rupiah/kg (tương đương 2,03 USD/kg), giảm so với 19.000 rupiah (2,07 USD) của tuần trước.

Các thương nhân cho biết hầu hết những người mua đều đã đặt hàng các hợp đồng thanh toán vào tháng 11 năm nay và tháng 1 năm tới và quỹ hàng của họ đang khá dồi dào.

Diễn biến trên thị trường cà phê robusta kỳ hạn London cũng gây sức ép giảm giá lên cà phê Inđônêsia. Hợp đồng robusta giao tháng 11/08 tại London trong tuần đã giảm xuống 2.233 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 7 tuần qua đối với hợp đồng kỳ hạn gần thứ hai trên sàn giao dịch. Ngày 21/8, hợp đồng này chỉ đạt 2.235 USD/tấn, giảm 55 USD so với hôm trước.

Các khu vực Lampung, nam Sumatra và Bengkulu ở phía nam đảo Sumatra sản xuất tới ¾ sản lượng cà phê của Inđônêsia. Vụ thu hoạch cà phê robusta chính tại đảo Sumatra bắt đầu vào tháng 3 và đạt sản lượng cao nhất từ tháng 5 đến tháng 7. Bất chấp tình trạng cung cà phê robusta đang bị hạn chế do vụ thu hoạch mới chưa bắt đầu, giá cà phê tuần này vẫn không nhận được sức nâng đỡ nào đáng kể.

Cà phê robusta chiếm khoảng 85% tổng sản lượng cà phê của Inđônêsia, năm nay sản lượng thu hoạch ước đạt 450.000 tấn, phần còn lại thuộc về cà phê chất lượng cao arabica thơm.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường