Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam trở lại xuất khẩu làm dịu lại thị trường gạo thế giới
21 | 08 | 2008
Việc Việt Nam trở lại thị trường xuất khẩu gạo sau vụ lúa hè thu đang làm giảm giá giá gạo thế giới, thúc đẩy cạnh tranh và xoa dịu những lo ngại về khả năng thiếu hụt cung gạo thế giới. Triển vọng nguồn cung xuất khẩu dồi dào, giá dầu tiếp tục giảm và đồng đôla Mỹ mạnh lên là các nhân tố làm giảm giá gạo thế giới.
Theo một báo cáo của Liên hiệp quốc, cơ quan tổ chức hội nghị tháng 5/08 về tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu, sản lượng lúa thế giới năm nay ước tăng 1,5%, chủ yếu do thu hoạch vụ đông xuân của Việt Nam bội thu.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) nhận định, giá gạo thế giới tiếp tục giảm, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ gạo giá thấp hơn của Việt Nam.
Theo dự đoán của USDA, Thái Lan là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Việt Nam đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo trong năm 2007 sau Thái Lan và Ấn Độ, và sẽ leo lên vị trí thứ 2 trong năm nay.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ , gạo 5% tấm, loại gạo chất lượng hàng đầu của Việt Nam, đang được chào bán dưới mức 575 USD/tấn, giảm 23% so với 743 USD/tấn vào tháng trước. Gạo 100% loại B của Thái Lan, loại gạo cạnh tranh với gạo 5% tấm của Việt Nam, hiện có giá 738 USD/tấn, giảm so với 756 USD trong tháng 7 và 789 USD trong tháng 6.
Giá gạo tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong đầu năm nay do thiếu hụt cung, khi các nước Việt Nam và Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo. Nông dân Việt Nam đang thu hoạch lúa hè thu nên nguồn cung xuất khẩu của thế giới trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi. Bối cảnh thị trường cũng đã thay đổi, xuất khẩu gạo của Việt Nam và Thái Lan gần đây đã xóa tan nỗi lo về tình trạng thiếu cung.
Nông dân Việt Nam hiện có khoảng 4 triệu tấn lúa hàng hóa. Giá gạo ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm đi 1/3 kể từ đầu tháng 6, khiến nhiều nông dân lo lắng do phải vay tiền mua vật tư đầu vào như phân bón.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường