Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pakixtan có thể sẽ dỡ bỏ giá sàn xuất khẩu gạo
22 | 08 | 2008
Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Pakixtan (REAP), Abdul Baseer, ngày 18/8 cho biết nước này có thể sẽ dỡ bỏ mức giá sàn xuất khẩu đối với loại gạo Irri 6 trong tuần này,^ nhằm thúc đẩy doanh số bán sau những dự báo về khả năng nước này sẽ thu hoạch một vụ mùa bội thu.
Động thái nói trên của Pakixtan -nước xuất khẩu gạo lớn thứ 5 thế giới- có thể giúp xua tan những lo ngại về tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu, khi mà giá của các mặt hàng này đã tăng gấp 3 trong năm nay, sau khi nhiều nước sản xuất lớn đưa ra các quyết định hạn chế xuất khẩu, thúc đẩy các nước nhập khẩu đổ xô đi mua hàng. Ông Baseer cho biết các nhà xuất khẩu Pakixtan có thể sẽ bán gạo Irri 6 tại mức giá khoảng 400-450 USD/tấn, FOB, cảng Karachi, sau khi quyết định trên được chính thức thông qua.

Pakixtan đã đặt ra mức giá sàn xuất khẩu gạo nhằm tăng thêm thu nhập và giảm bớt một số chuyến hàng xuất ra nước ngoài nhằm xây dựng kho dự trữ chiến lược trong nước. Hiện giá sàn xuất khẩu đối với gạo Irri-6, loại gạo rẻ nhất của Pakixtan, chủ yếu được xuất sang Đông và Tây Phi, được ấn định ở mức 750 USD/tấn.

Ông Baseer ước tính sản lượng gạo của Pakixtan trong năm 2008 sẽ tăng 27% lên 7 triệu tấn, so với mức 5,5 triệu tấn năm 2007.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường