Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới sẽ ổn định trong những tháng cuối năm
25 | 08 | 2008
Giá gạo thế giới đang giảm nhanh sau sáu tháng đầu năm biến động mạnh, do những nước sản xuất lớn bước vào mùa thu hoạch với sản lượng cao hơn năm ngoái, trong khi các nước nhập khẩu gần như đã hoàn tất kế hoạch mua gạo trong năm 2008.
Tính từ cuối tháng 5 – khi giá gạo đạt kỷ lục cao lịch sử - tới nay, giá gạo thế giới đã giảm khoảng 35-42%, với gạo 5% tấm của Thái Lan giảm từ 1.090 USD/tấn xuống hiện chỉ 700 USD/tấn, gạo 5% tấm của Việt Nam giá giảm từ 1.050 USD/tấn xuống dưới 600 USD/tấn, trong khi gạo thô của Mỹ giảm từ 25,07 USD/cwt xuống 16,38 USD/cwt.
Với việc Việt nam và Thái Lan đều bội thu lúa vụ này, và Mỹ cũng chuẩn bị vào mùa thu hoạch, trong khi Philippine đã có đủ lượng dự trữ cần thiết, dự báo giá gạo thế giới sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm, dự báo giá gạo sẽ hồi phục dần, bởi lượng dự trữ gạo thế giới thấp hơn nhiều so với các năm trước, và cây lúa đang phải cạnh tranh đất trồng với những loại cây khác cho lợi nhuận cao hơn. Mặt khác, giá nhiên liệu tăng cao đẩy chi phí sản xuất lúa gạo tăng khiến cho giá mặt hàng này không thể giảm mạnh. Thực tế là giá gạo hiện nay vẫn cao gấp đôi so với mức khoảng 320-340 USD/tấn một năm trước đây.
Tổ chức Nông - Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm nay sẽ tăng 1,8%, thêm khoảng 12 triệu tấn, làm gia tăng nguồn cung gạo tại một số quốc gia. Các nước trồng lúa từ châu Á đến châu Phi đều tăng cường trồng lúa sau khi giá gạo thế giới tăng kỷ lục khiến một số nước phải hạn chế xuất khẩu. Thời tiết thuận lợi sẽ góp phần đưa sản lượng lúa gạo tại một số nước châu Á, vựa lúa lớn nhất thế giới, tăng đáng kể, trong đó có Băngla Đét, Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia, Mianma, Philíppin và Thái Lan. Sản lượng lúa gạo dự kiến cũng sẽ tăng ở châu Phi, Mỹ Latinh và các nước thuộc Liên minh châu Âu, nhưng lại giảm ở Nhật Bản.
Nhờ sản lượng gạo trong nước tăng, năm nay Indonexia giảm mạnh khối lượng gạo nhập khẩu. Sản lượng gạo của nước này năm 2008 dự kiến tăng 2,72 triệu tấn so với năm ngoái, lên 59,88 triệu tấn, do diện tích canh tác và năng suất lúa tại nhiều vùng đều tăng như Đông Java, Nam Sulawesi...Indonesia có kế hoạch xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo vào năm 2009. Hiện các nhà đầu tư Arập Xêút đang tăng cường đầu tư vào việc trồng lúa ở Indonexia. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Indonexia đạt mục tiêu về xuất khẩu gạo của mình.
Về mậu dịch, Uỷ ban Ngũ cốc Quốc gia (IGC) dự báo mậu dịch gạo toàn cầu sẽ giảm 7% trong năm 2008 do những chính sách hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ và Việt Nam kéo dài trong nhiều tháng. Bán gạo trên toàn cầu năm 2008 sẽ giảm xuống 28,5 triệu tấn, so với 30,6 triệu tấn trong năm 2007. Trên thị trường quốc tế, xuất khẩu gạo của 5 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới dự báo sẽ giảm 10% xuống 22,7 triệu tấn trong năm 2008 này, do khối lượng cung gạo xuất khẩu suy giảm.
Philippine đã nhập khẩu 2,35 triệu tấn gạo từ đầu năm tới nay, vượt mức trần nhập khẩu 2,1 triệu tấn đã được phê duyệt, mặc dù sản lượng dự kiến cao kỷ lục. Bộ Nông nghiệp Philippine dự báo sản lượng lúa của họ năm nay sẽ vượt mục tiêu 17,32 triệu tấn mà chính phủ đặt ra, nhờ sản lượng vụ hè bội thu. Trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng lúa Philippine đạt 7,12 triệu tấn, tăng so với mức 6,7 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mục tiêu 7-7,1 triệu tấn mà chính phủ đặt ra. Mục tiêu sản xuất lúa trong 6 tháng cuối năm là 10 triệu tấn. Nếu đạt mục tiêu này, Philippine sẽ tự cung tự cấp được 92,38% nhu cầu gạo trong năm nay.
Về dự trữ gạo thế giới, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, dự trữ gạo toàn cầu năm 2007-2008 sẽ chỉ ở mức 72 triệu tấn, con số thấp nhất kể từ năm 1983-84 và chỉ bằng một nửa của thời kỳ đỉnh cao 2000-01.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường