Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành gạo Thái Lan sẽ khủng hoảng trong năm 2009
26 | 08 | 2008
Theo Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, Chaiya Sasomsap, xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ rơi vào khủng hoảng trong năm 2009 nếu chính phủ nước này vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách thu mua lúa gạo trong dân với giá cao hơn giá thị trường.
Chính phủ Thái bắt đầu thực thi chính sách thu mua lúa trong dân với giá cao hơn giá thị trường từ năm 2003. Đây là một phần trong chính sách hỗ trợ người nghèo. Chính sách này đã làm nguồn cung dự trữ của Chính phủ trở nên khổng lồ, hiện ước khoảng 3,6 triệu tấn, bao gồm cả gạo thu mua từ 2 -3 năm trước.
Các nhà xuất khẩu cũng lo ngại rằng việc chính phủ thu mua thóc gạo với giá cao hơn giá thị trường sẽ làm giảm sức cạnh tranh của gạo Thái Lan trong năm tới. Năm tới, khi các nước xuất khẩu gạo như Việt Nam và Ấn Độ trở lại thị trường, Thái Lan sẽ khó có thể cạnh tranh với các nước này.
Năm nay, xuất khẩu gạo Thái Lan thắng lợi nhờ tình trạng khan hiếm cung giả trên thị trường thế giới do Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và Việt Nam cũng hạn chế xuất khẩu gạo.
Xếp sau Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ là hai nhà xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới. Năm nay Thái Lan dự kiến xuất khẩu 10 triệu tấn gạo.
Tuy nhiên, Ấn Độ có thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vào năm sau, gạo Việt Nam đang được bán với giá rẻ hơn 100 USD/tấn so với gạo Thái Lan, triển vọng trong năm 2009 đối với ngành gạo Thái Lan không mấy sáng sủa.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường