Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cao su xuất khẩu đang có nhiều lợi thế về giá
28 | 08 | 2008
Theo Bộ Công Thương, mặt hàng cao su xuất khẩu đang có nhiều lợi thế về giá trên thị trường thế giới và dự tính năm nay sẽ vượt chỉ tiêu tăng trưởng về kim ngạch, dù số lượng xuất khẩu có thể không đạt như dự kiến.

Số liệu của Tổng cục Thống kê đã minh chứng nhận định này. Tám tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất khẩu được 383.000 tấn, đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng xuất khẩu giảm 10% nhưng giá trị lại tăng tới 30%.

Với đà này, Bộ Công Thương dự tính kim ngạch xuất khẩu cao su cả năm sẽ đạt khoảng 1,7 tỷ USD, vượt so với mức dự kiến 1,45 tỷ USD từ đầu năm.

Giá cao su xuất khẩu của Việt Nam trong tuần đầu tháng 8/2008 vẫn tiếp tục tăng thêm 181 USD/tấn so với giá xuất khẩu đầu tháng 7, đạt trung bình 3.012 USD/tấn.

Theo dự báo của Tập đoàn nghiên cứu cao su quốc tế, thị trường cao su thế giới năm 2008 sẽ tương đối cân đối giữa cung và cầu với sản lượng dự kiến là 9,85 triệu  tấn và tiêu thụ cũng ở mức tương đương. Tuy nhiên, sản lượng cao su ở một số nước sản xuất cao su lớn như Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại tăng chậm, thậm chí giảm so với năm 2007.

Cao su Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản và Đức là những thị trường nhập khẩu chính./.


 Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường