Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Tĩnh được mùa đậu xanh hè thu
29 | 08 | 2008
Chúng tôi về Hương Khê, Hà Tĩnh vào những ngày đầu tháng 8 đúng vào đợt nắng nóng nhất trong năm, nhiệt độ có hôm lên tới 42 độ C, cây cối khô héo vì nắng hạn liên tục^ nhưng nông dân các xã vẫn hồ hởi kéo nhau ra đồng tranh thủ thu hái vụ đậu xanh hè thu trước khi vào mưa ngâu tháng bảy.
Chị Nguyễn Thị Thanh, xóm 5, xã Hương Đô dừng tay hái đậu cho biết: Đậu xanh dễ trồng, đầu tư chi phí thấp mà hiệu quả lại cao. Năm nay gia đình chị trồng được 5 sào ước thu từ 250 – 300 kg, nếu bán được giá có thể thu về 4 - 5 triệu đồng có tiền cho các cháu đóng nộp các khoản vào đầu năm học mới. Trên đường xuống các xã hạ huyện như Hòa Hải, Phúc Đồng rồi đi tiếp tới các xã Sơn Trường, Sơn Châu, Sơn Long, Sơn Bằng… (Hương Sơn); Đức Long, Đức Lạc (Đức Thọ) rồi vòng qua các huyện Can Lộc, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh thấy đậu xanh hè thu được trồng rất nhiều, quả đã chín đen đang vào kỳ thu hoạch.

Thống kê của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, vụ hè thu năm nay nông dân toàn tỉnh đầu tư gieo trồng được 11.000 ha đậu xanh. Đi đầu về diện tích là các huyện miền núi và trung du, đậu xanh được gieo trồng chủ yếu trên đất bãi bồi ven sông, suối, trên những vùng đất lúa thiếu nước không cấy được như Hương Khê 1.700 ha, Vũ Quang 1.200 ha, Hương Sơn 2.200 ha.

Các huyện vùng đồng bằng như Lộc Hà, Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà cũng đã tăng diện tích so với năm ngoái 600 ha nhờ lợi dụng những vùng đất thấp được phù sa bồi đắp trong trận lũ lịch sử năm 2007 hoặc chuyển đổi hàng trăm ha đất bạc màu trước đây chuyên trồng khoai lang sang gieo trồng đậu xanh là cây cho giá trị thu nhập cao hơn. Một số xã trong huyện Hương Khê đã hình thành những vùng trồng đậu xanh tập trung với diện tích lớn tới 300 - 400 ha nhằm tạo ra vùng sản xuất hàng hóa lớn như Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố… Các giống đậu xanh được đưa vào gieo trồng chủ yếu là ngắn ngày, sinh trưởng khỏe, chịu hạn, chịu nóng tốt, cho năng suất cao như: giống đậu xanh số 4, số 9, VN 93-1, ĐX 92-1, KP 11, T 135… Dự kiến sản lượng đậu xanh cả tỉnh có thể đạt 11.000 tấn và vài ngàn tấn vừng các loại.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường