Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quan hệ Nhật Bản-Việt Nam phát triển tốt đẹp
03 | 09 | 2008
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bài phát biểu của mình trên "Thời báo Nhật Bản", chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm lần thứ 63 Quốc khánh 2/9, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe nhấn mạnh quan hệ Nhật-Việt đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Takebe cho biết để kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhiều sự kiện giao lưu quan trọng đã và đang diễn ra ở Việt Nam và Nhật Bản và ông đặc biệt ấn tượng khi tham dự Đại nhạc hội Việt-Nhật ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra tháng 5 vừa qua với các bài hát do các ca sĩ hàng đầu ở hai nước biểu diễn. Ông hy vọng "Lễ hội Việt Nam 2008", dự kiến được tổ chức ở thủ đô Tokyo từ ngày 19-21/9 tới, sẽ là cơ hội để người dân Nhật Bản hiểu hơn về Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu âm nhạc và văn hóa ẩm thực.

Chủ tịch Takebe hy vọng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu sắc ở cấp chính phủ và tư nhân với tư cách "đối tác chiến lược".

Trong khi đó, cũng trên "Thời báo Nhật Bản", Chủ tịch KEIDANREN Kato đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau hơn 20 năm Đổi mới. Theo ông, Việt Nam hiện là thị trường hàng đầu trong số các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với lực lượng lao động cần cù, có tay nghề cao và tình hình chính trị-xã hội ổn định. Với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam ngày càng thu hút nhiều công ty Nhật Bản nhờ tiềm năng to lớn cũng như quan hệ giữa hai nước không ngừng được mở rộng.

Chủ tịch Kato nhấn mạnh với tư cách là những đối tác quan trọng, Việt Nam và Nhật Bản đã xây dựng được mối quan hệ bền vững trên cơ sở tin cậy lẫn nhau. KEIDANREN mong muốn hai bên sớm hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) nhằm góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế song phương. Ông cũng đánh giá cao hiệu quả của việc thực hiện Sáng kiến chung Việt-Nhật nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Nhân dịp này, "Thời báo Nhật Bản" cũng dành gần trọn trang đăng phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, chính trị, ngoại giao của Việt Nam trong suốt 63 năm qua kể từ khi Việt Nam giành độc lập, đồng thời đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong 35 năm qua.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình đánh giá cao việc Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên nối lại viện trợ cho Việt Nam để xây dựng hạ tầng cơ sở kinh tế-xã hội năm 1992. Ông nêu rõ quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực và đang bước vào giai đoạn phát triển mới cả về chiều rộng và chiều sâu. Nhật Bản hiện là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam và là một trong những đối tác hàng đầu về đầu tư, thương mại và kinh tế.

Tính đến nửa đầu năm nay, Nhật Bản đã đầu tư vào gần 1.000 dự án ở Việt Nam với tổng số vốn khoảng 9 tỷ USD. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước có thể đạt 16 tỷ USD trong năm 2008, vượt xa mục tiêu do lãnh đạo hai nước đề ra là 15 tỷ USD cho năm 2010.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường