Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thế giới sẽ tăng vào năm tới
09 | 09 | 2008
Giá đường thô sẽ tăng lên mức 16,50 US cent/lb (1 lb = 0,454 kg) vào năm 2009 và có nhiều khả năng chạm tới 17 US cent/lb trong năm 2010 do nguồn cung đường cho thị trường sẽ bị thắt chặt hơn, trong khi nhập khẩu đường của Trung Quốc sẽ tăng lên.

Phát biểu tại Hôi nghị thường niên Liên minh Đường châu Mỹ, ông Craign Ruffalo, phó chủ tịch công ty phân tích thị trường đường McKeany-Flavell, cho biết tỷ lệ mía được dùng để sản xuất ethanol ở Braxin sẽ tăng từ mức 55% hiện nay lên 58%. Nguyên nhân là nhu cầu ethanol tăng mạnh và các nước có nhiều ưu đãi dành cho sản xuất và nhập khẩu ethanol.
Trong khi đó, sản lượng đường của Ấn Độ được dự đoán sẽ giảm và sản lượng của Trung Quốc cũng vậy, trong khi nhu cầu lại tăng khá ổn định. Thời gian tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều đường hơn lượng đường đã nhập trong vòng 5 năm qua.
Ngoài ra, còn một số nhân tố khác tác động tới giá đường. Đó là biến động của giá dầu thô, sự lên xuống của đồng USD trên thị trường ngoại hối cũng như hoạt động đầu cơ của các quỹ đầu tư từng đổ rất nhiều tiền vào thị trường hàng hoá.
 Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường