Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ mía 2008-2009 ở ĐBSCL: Doanh nghiệp cần gắn kết với người trồng mía
10 | 09 | 2008
Sáng nay, 9-9, tại hội nghị phát triển sản xuất mía đường khu vực ĐBSCL tổ chức tại Sóc Trăng, ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, nhận định vụ sản xuất mía 2008-2009 các tỉnh ĐBSCL đứng trước nhiều thách thức lớn và gặp nhiều khó khăn so với các vụ trước.
Theo thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, đây là vùng sản xuất mía đường trọng điểm của cả nước, chiếm 36% sản lượng đường toàn quốc nhưng vụ này diện tích mía trong khu vực giảm trên 4.500ha trong khi các nhà máy đường đồng loạt tăng công suất ép mía và có thêm 2 nhà máy đường chính thức đi vào hoạt động. Do đó, các nhà máy đường cần phải gắn kết với nông dân để giữ vững diện tích mía ở những vùng trọng điểm vì nếu thiếu nguyên liệu các nhà máy sẽ khó tồn tại.

Ông Nguyễn Xuân Trình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN – cho rằng giá mía ở ĐBSCL cao gấp rưỡi so với các khu vực khác nhưng giá đường bán ra tăng không đáng kể. Do đó, để cây mía ở ĐBSCL phát triển bền vững, các tỉnh trong khu vực nên sớm phân định vùng nguyên liệu cho từng nhà máy và hạn chế tối đa vấn đề hợp đồng thu mua mía qua trung gian.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường