Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tín hiệu vui cho người nuôi vịt
10 | 09 | 2008
Từ đầu tháng 9, giá trứng vịt tăng từ 14.000 đồng lên 18.000 đồng/chục (10 trứng), trong khi giá thức ăn gia cầm giảm 4.000 đồng/bao 40 kg, nhiều người chăn nuôi vịt vui mừng vì có lãi.
Tháng 8 vừa qua, người nuôi vịt “méo mặt” vì giá trứng giảm từ 16.000 xuống còn 14.000 đồng/chục, do trứng gà nhập ngoại tràn vào thị trường trong nước. Mặt khác, ở các tỉnh miền Nam đang là mùa vịt chạy đồng, đẻ trứng nên trứng vịt ở Phú Yên khó tiêu thụ tại thị trường này. Từ đầu tháng 9 đến nay, trứng vịt tăng lên 18.000 đồng/chục; trứng vịt lộn tăng lên 23.000 đồng/chục. Trong khi đó, thức ăn mang nhãn hiệu New Hope hiện còn 306.000 đồng/bao (40 kg), giảm 4.000 đồng so với trước đây; cám Con Cò giảm 5.000 đồng/bao (40 kg). Theo người nuôi vịt, giá thức ăn cho gia cầm vẫn còn cao so với thời điểm này năm ngoái (chỉ 160.000 đồng/bao New Hope), song họ bắt đầu có lãi, tuy không nhiều.

Người nuôi vịt đang khấp khởi mừng không chỉ vì giá trứng tăng, giá thức ăn giảm. Hiện nay, nông dân đang thu hoạch lúa hè thu, ngay sau đó sẽ là thời điểm cho vịt chạy đồng và kéo dài trong 5 tháng, đến khi sạ lúa vụ đông xuân. Người nuôi vịt tận dụng ao hồ, đồng ruộng, kênh mương thả vịt, nguồn thức ăn phong phú như cua, ốc, tép, lúa… giúp vịt đẻ nhiều. So với nuôi nhốt thì nuôi vịt chạy đồng chi phí đầu tư thấp. “Với một ngàn con vịt nuôi nhốt, buổi sáng vãi 4 bao thức ăn, tính ra hơn 1,2 triệu đồng, trong khi nuôi vịt chạy đồng chỉ cho ăn thêm một bao cám tương đương 306.000 đồng. Hơn nữa vịt chạy đồng có thức ăn dồi dào nên tỉ lệ đẻ trứng cao hơn, trung bình 1.000 con đẻ 800-900 trứng” - ông Nguyễn Văn Nhẫn, một người chăn nuôi vịt ở xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) hạch toán.

Cũng do thuận lợi trong việc nuôi vịt chạy đồng mà nhiều hộ trước đây phải bán tháo đàn vịt do lỗ vốn thì nay đi tìm mua vịt con để gầy đàn trở lại. Các lò ấp trứng thi nhau ấp nở, đó cũng là nguyên nhân đưa giá trứng lên cao. Bà Nguyễn Thị Kim Bích, chủ đàn vịt 5.200 con ở xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa) cho biết: “Trước đây tôi nuôi đàn vịt đẻ 1.500 con, nay nuôi thêm 3.700 con vịt tơ”. Cũng theo bà Bích, do có nhiều người ở Đồng Nai ra Phú Yên mua vịt tơ (vịt áo lá) để gầy lại đàn nên giá vịt áo lá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, điều mà người nuôi vịt lo ngại là những tháng vịt chạy đồng cũng rơi vào mùa mưa lũ. Nếu mưa to kéo dài thì vịt đứng một chỗ, rũ lông, không còn sức để đẻ trứng. Năm nào mưa to lũ lớn kéo dài 1-2 tháng thì người nuôi vịt lỗ nặng.

Theo khuyến cáo của ngành Thú y, vịt chạy đồng dễ mắc bệnh tả, tụ huyết trùng… Những bệnh này thường bùng phát và lây lan trên diện rộng, vì vậy người chăn nuôi phải chú trọng công tác tiêm phòng. Chi cục phó Chi cục Thú y Phú Yên Đỗ Thị Đậu cho biết: “Tiêm phòng là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đối với thủy cầm. Vì vậy, người chăn nuôi chú ý tiêm phòng đầy đủ để tránh rủi ro”.
Nguồn: vietlinh.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường