Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia có thể là thị trường mới cho tôm VN
11 | 09 | 2008
Nhà máy chế biến tôm của Campuchia với công suất 30 triệu tấn/ngày khi đi vào hoạt động chỉ tự chủ được 20 -25% nguyên liệu, do vậy phải NK tôm từ Việt Nam.
Tôm của Việt Nam có thể thêm một thị trường tiêu thụ mới là Campuchia, khi nhà máy chế biến tôm xuất khẩu của Campuchia được hoàn tất và dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 1/2009.

Tờ "Bưu điện Phnom Penh" ngày 9/9 cho biết nhà máy kể trên - liên doanh giữa đối tác Campuchia và công ty chế biến hải sản Nautisco của Canada - được xây dựng tại thành phố cảng Sihanoukville, với vốn đầu tư 4 triệu USD, sẽ có công suất chế biến 30 tấn tôm xuất khẩu mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong khi nhà máy đang trong giai đoạn hoàn tất, lãnh đạo nhà máy và các quan chức Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia đều lo ngại về nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy.

Ông Sam Peou, Giám đốc nhà máy, cho biết ông rất lo ngại về nguồn cung ứng tôm tại chỗ cho nhà máy vì Campuchia hiện tại không có khả năng cung cấp được đủ 30 tấn tôm mỗi ngày, kể cả tôm đánh bắt ở biển và tôm nuôi thả. Nguồn tôm nguyên liệu tại chỗ chỉ có thể đáp ứng 20-25% nhu cầu chế biến của nhà máy.

Do vậy, số tôm còn thiếu có thể phải mua từ các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan và thậm chỉ cả Trung Quốc.

Theo ông Sam, ít nhất phải mất vài năm thì nguồn tôm tại chỗ mới có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu sản xuất của nhà máy sau khi Chính phủ Campuchia triển khai kế hoạch khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nuôi tôm và đầu tư mạnh cho hoạt động đánh bắt tôm biển.

Tổng Vụ trưởng Vụ Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia, Nao Thuok, cho hay hiện biết bộ này chưa triển khai kế hoạch khuyến khích và mở rộng diện tích nuôi thả tôm. Theo ông, việc tăng sản lượng tôm tại chỗ cung cấp cho nhà máy cũng phải mất 5-10 năm và điều này có nghĩa là nhà máy sẽ phải nhập tôm nguyên liệu từ các nước lân cận để hoạt động.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ xuất khẩu từ 300-500 tấn tôm qua chế biến/tháng sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Nga và các nước Đông Âu trong năm đầu hoạt động.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường