Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà vườn trồng thanh long theo VietGAP
15 | 09 | 2008
Sở NN và Phát triển NT tỉnh Bình Thuận vừa triển khai thực hiện mô hình trồng thanh Long theo tiêu chuẩn VietGAP (sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn Việt Nam) cho các nhà vườn.
Theo đó, Trung tâm nghiên cứu phát triển thanh long Bình Thuận đã hướng dẫn nông dân thực hiện các quy trình từ sản xuất đến thu hoạch và sơ chế thanh long theo các tiêu chuẩn về giống, nước tưới, kỹ thuật trồng, chăm sóc và sử dụng nguồn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi đạt các tiêu chuẩn theo quy định bắt buộc, người trồng thanh long sẽ được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Mục tiêu của việc thực hiện VietGAP cho thanh long Bình Thuận là nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Ngoài việc tổ chức cho nông dân cam kết không sử dụng hóa chất kích thích, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất quả thanh long, tiêu chuẩn VietGAP là bước tập dượt để người sản xuất làm quen quy trình sản xuất sạch, nâng dần chất lượng sản phẩm thanh long của mình.

Bình Thuận hiện có gần 10.000 héc ta thanh long, sản lượng hàng năm hơn 200.000 tấn. Tuy nhiên, do sản xuất còn nhỏ lẻ, tự phát, người trồng thanh long địa phương chưa thực hiện theo một quy trình thống nhất, dẫn đến chất lượng sản phẩm còn thả nổi.

Ngày 13-9, Cục Kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ vừa trao chứng chỉ đạt chuẩn nhà đóng gói trái cây vào thị trường Mỹ cho HTX Thanh long Hàm Minh và Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (đều ở huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).

Dự kiến tháng 10-2008, chuyến hàng thanh long đầu tiên sẽ được Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu đưa sang thị trường Hoa Kỳ.




Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường