Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiền Giang: Đỏng đảnh giá dứa
17 | 09 | 2008
* Giá phân bón tăng nhanh hơn giá khóm
Giá khóm đang tăng ở mức kỷ lục từ trước đến nay, nhưng thực tế người dân vùng chuyên canh khóm huyện Tân Phước (Tiền Giang) vẫn không vui...

Huyện Tân Phước có 11.600 ha khóm (dứa), chiếm khoảng gần 50% diện tích đất nông nghiệp toàn huyện, tập trung chủ yếu ở các xã Thạnh Mỹ, Tân Lập 1, Tân Lập 2, Tân Thạnh, Thạnh Tân...Về đây, chúng tôi chứng kiến trên cánh đồng Tân Phước với bạt ngàn khóm đang vào đợt thu hoạch. Dọc theo tuyến lộ lớn, người dân các xã đang tập trung phân loại khóm để chuẩn bị cân bán cho các chủ vựa. Tại nhiều điểm, các thuyền ghe đậu sàng chờ “ăn hàng”.

Gặp chúng tôi, bà Sáu Mai ở ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ tâm sự: “Tui có 1,5 ha khóm, hiện đang thu hoạch khóm vụ 2 nên trái không thể bằng khóm tơ (vụ 1). Giá khóm đang tăng cao nên bà con chúng tôi phải tranh thủ ra bẻ khóm cân bán chứ biết đâu mai mốt giá khóm rớt thì lỗ đậm…!”. Theo bà Sáu Mai, năm ngoái khóm ngon (loại 1) cũng chỉ bán được 1.800 – 2.000 đ/kg, có lúc giá khóm rớt xuống thảm hại chỉ còn vài trăm đồng/kg, do vậy hộ nào càng trồng nhiều khóm càng lỗ nặng.

Nhưng năm nay, thời điểm hiện tại khóm “hàng xô” cũng 2.300-2.400 đ/kg (cao hơn năm rồi khoảng 400-500 đ/kg), nhất là khóm loại 1 vọt lên 2.900 – 3000 đ/kg. Còn hộ anh Nguyễn Văn Thi, ấp Mỹ Thuận cũng có khoảng 1,2 ha khóm, mới thu hoạch xong đợt 1 hiện đang nghỉ giữa vụ. Anh Thi cho biết, mỗi năm bình quân gia đình anh thu hoạch được 4 đợt khóm. Giá khóm thường bấp bênh, khiến người dân trồng không biết đâu mà rờ, như năm rồi gia đình anh bán tống bán tháo khóm với giá 700 đ/kg, coi như không có lời. Còn năm nay khóm đắt như vàng "4 số 9" thì anh lại hết khóm.

Theo nhận định của các chủ thu mua khóm trên địa bàn huyện Tân Phước, giá khóm sẽ phụ thuộc nhiều vào sản lượng khóm thu hoạch trong những ngày tới. Một thương lái thừa nhận: “Trái khóm, trước khi đến được nhà máy phải qua mấy khâu trung gian. Nếu giảm bớt được những khâu này, giá thu mua khóm cho nông dân sẽ cao…”.

Nhiều người dân Tân Phước cũng xác nhận giá khóm hiện đang đạt mức cao “kỷ lục” từ trước điến nay. Tuy nhiên, giá phân bón vật tư hiện cũng đang cao…kỷ lục không kém, cụ thể như năm trước chỉ có 270.000 -300.000 đ/bao phân NPK nhưng nay đã tăng lên 750.000 -800.000 đ/bao. Do vậy, giá khóm có tăng cao chóng mặt nhưng giá phân đã kịp tăng gấp 3 lần năm ngoái thì dù được mùa được giá người dân trồng khóm vẫn buồn xo!

Theo giới thu mua khóm trên địa bàn huyện Tân Phước, tuy khóm đang lên hương nhưng không ai dám chắc giá khóm không đột ngột...hạ áp. Nguyên nhân do đến mùa mưa bão và các Cty thu mua khi đã đủ hợp đồng sẽ tạm ngưng nhập hàng. Anh Nguyễn Văn Quốc, chủ vựa khóm xã Hưng Thạnh (Tân Phước) cho biết, hiện mỗi ngày anh thu mua được khoảng trên 10 tấn khóm với giá 3.000 đ/kg (loại 1), đây là mức giá thu mua cao nhất trong nhiều năm qua. Theo anh thì mức giá này không thể kéo dài. Còn theo anh Võ Phúc Nguyên, chủ vựa thu mua khóm xã Thạnh Mỹ, nguyên nhân giá khóm luôn bấp bênh vì phụ thuộc vào “ông” nhà máy. Nếu nhiều hàng thì cho “ăn hàng” rẻ, còn ít hàng lại tức tốc cho “đội” giá lên để thu gom đủ nguyên liệu chạy máy.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường