Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc “cứu” chứng khoán
22 | 09 | 2008
Trước bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp “giải cứu”.

Miễn thuế chứng khoán và dùng quỹ quốc gia để mua vào cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết là những bước đi mạnh bạo để thúc đẩy thị trường chứng khoán, vừa được Chính phủ Trung Quốc công bố chiều ngày 18/9, sau khi giá trị cổ phiếu trên thị trường này đã giảm khoảng 70% kể từ đỉnh cao hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo đó, Central Huijin - một "cánh tay" của quỹ quốc gia nước này, sẽ mua vào cổ phiếu của các công ty niêm yết, bao gồm, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Đây là ba ngân hàng lớn nhất Trung Quốc và đều thuộc sở hữu nhà nước.

Trước biến động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc đã mất giá mạnh. Ngày 17/9, chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã rơi xuống mức thấp nhất trong 22 tháng qua, chỉ còn ở mức 1.896 điểm. Chỉ số này đã từng leo lên đỉnh cao 6.092 điểm vào tháng 10 năm ngoái.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, tuần này, chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã rơi xuống dưới ngưỡng tâm lý - 2.000 điểm, càng thúc đẩy thêm tin đồn Chính phủ sẽ phải ra tay cứu vớt thị trường.

Nhiều nhà môi giới ở Thượng Hải tin rằng Chính phủ đã mua vào cổ phiếu trước khi công bố chính thức vào tối ngày 17/8, điều này đã hỗ trợ chỉ số Thượng Hải phục hồi từ mức sụt giảm 6% trước khi đóng cửa với mức tổn thất 1,7% trong ngày giao dịch.

Các chuyên gia thị trường của Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang cố gắng tạo mức sàn cho thị trường, vốn rơi tự do kể từ cuộc khủng hoảng Phố Wall cuối tuần trước, tuy nhiên, việc Chính phủ có thành công trong việc ngăn đà trượt dốc của thị trường hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn.

“Công bố này là một tín hiệu đáng kể để tăng sức kháng cự của các định chế tài chính hàng đầu trước sự suy thoái của các thị trường toàn cầu”, ông Jing Ulrich, chuyên gia phân tích của JP Morgan nhận định.

Tuy nhiên, khi phải đối mặt với khủng hoảng toàn cầu, “họ cảm thấy phải làm một điều gì đó”, ông Fraster Howie, một chuyên gia trên thị trường chứng khoán Trung Quốc bình luận.

“Thị trường sẽ bật lại nhanh chóng, nhưng tác động của chính sách này sẽ không kéo dài lâu” Mu Qiguo, chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Guangda tại Thượng Hải dự đoán.

Thậm chí cả khi thị trường phục hồi đến hết biên độ vào ngày thứ 6, tuần sau sẽ chứng kiến những phiên giảm điểm, ông Howie nói.

“Không bao giờ chúng ta có thể quay trở lại mốc 6.000 điểm. Thị trường đang rơi vào vùng xuống giá và chưa có cơ may phục hồi”, chuyên gia Mu Qiguo khẳng định.

Phản ứng tích cực với biện pháp giải cứu của Chính phủ, ngày 19/9, chứng khoán Trung Quốc lục địa và Hồng Kông tăng trên 9%. Các cổ phiếu Hồng Kông tăng giá mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Kết thúc ngày giao dịch 19/9, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm đã tăng vọt lên 9,61%, đóng cửa ở mức 19.327,73, giảm 0,3% so với tuần trước.

Cùng thời điểm, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc phiên giao dịch cuối tuần này tăng  9,46%, chốt ở mức 2.075,09 và chỉ giảm 0,2% so với tuần trước.Nguồn: VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường