Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 22-09-2008
23 | 09 | 2008
Giá cà phê thế giới tăng mạnh do đồng USD yếu và lo ngại về thâm hụt ngân sách Mỹ.
Tại London, giá cà phê vối (robusta) giao ngay đạt 2125 USD/tấn, tăng 45 USD so với phiên giao dịch trước; trong khi đó giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 11/08 cũng tang 49 USD/tấn lên 2144 USD/tấn.
Bối cảnh cho thấy thị trường rất dễ mất đi các thành quả đạt được bởi các nhà đầu tư còn đang “ bận” xem xét lại các kế hoạch sau sự lộn xộn của tài chánh toàn cầu , hiện tại thị trường vẫn đang được hỗ trợ bởi đồng đôla Mỹ yếu.
Các nhà quan sát cho biết thị trường đang có những chuyển biến tích cực bởi lệnh cấm “ mua bán khống” trên thị trường chứng khoán và khả năng các thị trường tài chánh khác ngoài Mỹ cũng sẽ áp dụng theo bởi yếu tố “ toàn cầu” của thị trường tài chính – có nghĩa dòng tiền sẽ lại có dấu hiệu đổ ngược sang hành hóa –trong đó có cà phê.
Tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn khá hạn chế. Thị trường vẫn thiếu vắng sự tham gia của các nhà chế biến rang xay hay các nhà sản xuất cà phê do thị trường vẫn chủ yếu là các lệnh chuyển tháng của các quỹ thực hiện quay vòng trạng thái trong phiên.
Với việc đồng USD yếu đi đã ngay lập tức hấp dẫn các nhà giao dịch thực hiện mua vào khiến giá đóng cửa trở lại đà tăng. đường luồng vốn MFI đã bắt đầu đi lên phần nào cho thấy các nhà đầu cơ đang nhen nhóm tập trung vốn vào thị trường cà phê. tình hình tài chính Mỹ đang bắt đầu đi vào ổn định sau những giải pháp quyết liệt của Chính phủ nước này. Khối lượng giao dịch trên sàn London phiên qua ước đạt 6,300 lots
Tại New York, giá cà phê chè (Arabica) kỳ hạn tháng 12/08 đạt 136,60 UScent/lb, tăng 0,50 UScent/lb so với phiên giao dịch trước; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3/09 cũng tăng 3,60 UScent/lb lên 140,55 UScent/lb.
Giá giao dịch tăng cùng với giá dầu thô trong khi đồng đôla Mỹ giảm giá, các hoạt động mua vào chủ yếu là các hợp đồng mua bù thiếu, các quan sát cho biết chính việc đồng USD yếu cùng với việc giá dầu thô được điều chỉnh tăng đã khiến nhiều nhà đầu cơ nhanh chóng thực hiện các lệnh mua vào khiến giá duy trì đà tăng trong hầu hết phiên giao dịch.
Nhiều khả năng các quỹ sẽ tiến hành đầu cơ vào thị trường hàng hoá sau khi chính phủ Mỹ đang cấm thực hiện hoạt động giao dịch “khống “ chứng khoán – đây là tin đáng chú ý thứ 2 và thêm vào đó là các nguồn quỹ và các nhà đầu cơ nhỏ kết hợp lại có trong tay một lượng tịnh tịnh hợp đồng mua khống là 7174 lots vào ngày 16 tháng 9, giảm so với tuần trước là 19.852 lots sau khi thanh lý các hợp đồng mua khống và tăng các hợp đồng bán khống lên.
Một nhân viên thương mại cho biết những gì diễn ra quanh những con số này có nhiều hợp đồng bán khống mới chào bán bởi các quỹ hàng và các nhà đầu cơ nhỏ và sự thiếu tự tin về chiều hướng tăng của thị trường .
Nhiều người cũng đã tìm hướng cho thị trường này để bắt đầu đầy giá tăng lên lại, dự đoán dựa trên những khuynh hướng thông thường. Một thương nhân tại New York cho biết họ đã thấy sự giảm sút các hợp đồng mua khống của quỹ hàng trong tuần qua do đó việc các quỹ mua bù thiếu trong tuần này không có gì là lạ. Khối lượng giao dịch trên sàn NewYork phiên qua ước đạt 13,010 lots
Lúc này các giới đang theo dõi rất chặt về đợt ra hoa sắp tới của vụ Brazil và theo tin từ các nhà nông nghiệp học cho biết cuối tuần này trời sẽ có mưa ở các vùng sản xuất cà phê chính của Braxin sẽ dẫn tới đợt ra hoa lớn đầu tiên cho vụ mùa năm tới.
Marcelo Almeida, một nhà nông học tại Cooparaiso ở Minas, bang sản xuất cà phê lớn nhất của quốc gia cho biết nếu có mưa như dự đoán, thì họ sẽ có một số hoa tốt vào cuối tuần tới. Hoa ra từ cuối tháng 9 tới tháng 12. Nụ hoa sẽ trổ khoảng 5-7 ngày sau khi mưa trút xuống. Những hoa này sẽ đậu trái và giữ nhân.
Ông cho biết những cây con chưa cho năng suất nhiều trong năm nay, nhưng số đó không lớn. Những cây này sẽ không cho nhiều cà phê nhân, vụ mùa này sẽ có đợt ra hoa tốt trong vòng một tuần nếu có mưa tốt vào cuối tuần này. Mùa hoa hiện nay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vụ mùa 2009-10, mà vụ mùa này sẽ được thu hoạch vào cuối tháng 5.

Giá cà phê thế giới:

Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá đóng cửa
Chênh lệch
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 12/08
Tại NewYork
136,60
3,50
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 11/08
Tại London
2144
49
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 01/09
Tại Tokyo
20930
610
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 1/09
Tại Tokyo
22640
420
Yen/100 kgNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường