Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau hữu cơ, sạch hơn rau sạch
24 | 09 | 2008
Triển khai từ năm 2004, tại hội chợ hàng nông nghiệp Việt Nam 2008, lần đầu tiên các sản phẩm của dự án Phát triển nông nghiệp hữu cơ chính thức ra mắt người tiêu dùng và nhận được không ít sự đón nhận từ khách tham quan.
Hữu cơ sạch hơn… sạch!

Giải thích về sự khác biệt giữa nông sản hữu cơ và nông sản sạch – theo cách mà các cơ sở sản xuất cũng như người tiêu dùng hiện nay vẫn quen sử dụng, chị Nguyễn Thị Loan, cán bộ dự án phân tích: “Khái niệm rau sạch mà chúng ta vẫn nói hiện nay là loại rau được trồng bình thường với các điều kiện phân bón, hóa chất và thuốc trừ sâu được điều chỉnh vừa đủ. Còn rau hữu cơ là rau trồng với 3 điều kiện cơ bản: không phân bón - hóa chất; không phun thuốc trừ sâu độc hại, và không có tồn dư chất kháng sinh.” Hiện nay nông sản hữu cơ được nhiều nước châu Âu sử dụng bởi nó đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường sống.

Dự án phát triển sản phẩm rau hữu cơ được Hội nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức ADDA Đan Mạch triển khai đã được 4 năm tại 6 tỉnh miền Bắc là Tuyên Quang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng. Các hộ nông dân tham gia dự án được hỗ trợ về kỹ thuật và một phần kinh phí để triển khai các vườn sản xuất nông sản hữu cơ theo từng vùng, như một số loại lúa ngon của Lào Cai, vải Lục Ngạn, các loại rau muống, rau cải, su su v.v. Sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm và triển khai khu sản xuất mẫu, các nông dân này sẽ trực tiếp trở thành những kỹ sư nông nghiệp và mở rộng sản xuất ra trên nhiều hộ nông dân khác.

Chị Hoàng Thị Mai Hương, cán bộ Hội nông dân Việt Nam cho biết: “Nông sản hữu cơ chủ yếu được chăm bón bằng phân ủ. Đây là phương pháp tuy cổ điển nhưng lại có ý nghĩa to lớn về mặt môi trường và chất lượng của nông sản. Bên cạnh đó, tại các vườn trồng thử nghiệm, chúng tôi cũng hướng dẫn bà con sử dụng nguồn nước khoan và các điều kiện trồng trọt an toàn.”

Tính cạnh tranh cao, nhưng chưa có thị trường

Trước khi có mặt tại hội chợ hàng nông nghiệp năm nay, dự án đã thực hiện một số điều tra người tiêu dùng về sử dụng rau hữu cơ với gần 200 gia đình tại Hà Nội và một số gia đình người nước ngoài, kết quả cho thấy đánh giá về sản phẩm này rất tốt. Chị Phạm Ánh Hằng, một khách tham quan hội chợ, sống ở Vĩnh Tuy, đã từng được dùng thử nghiệm rau cho biết: “Gia đình tôi đã dùng thử rau muống hữu cơ cách đây 2 tháng và thấy rau ngon, không có vấn đề gì về sức khỏe. Nếu theo như những thông tin về loại rau “rất sạch” này thì chúng tôi sẵn sàng mua và sử dụng nông sản hữu cơ thay vì rau thường, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.”

Hiện nay giá thành thử nghiệm của các loại rau và gạo hữu cơ không chênh lệch so với giá trên thị trường quá 3000 đồng. Nếu xét trên những giá trị về an toàn và sức khỏe thì đây là giá thành có tính cạnh tranh. Nhưng thị trường cho dòng sản phẩm nông nghiệp sạch này vẫn chưa có. “Đây là hạn chế mà chúng tôi đã thấy trước khi chính thức giới thiệu sản phẩm với người tiêu dùng. Nhưng trong thời gian tới, khi mô hình trồng rau hữu cơ được nhân rộng, chắc chắn sản phẩm sẽ được biết đến và sử dụng nhiều hơn” chị Mai Hương cho biết.Nguồn: sgtt
Báo cáo phân tích thị trường