Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu của Việt nam tăng nhờ nhu cầu mới
29 | 09 | 2008
Giá gạo xuất khẩu của Việt nam dự kiến sẽ tăng nhẹ từ nay tới cuối năm, do nhu cầu mới từ Philippine và châu Phi. Việt Nam dự kiến sẽ xuất khẩu 4,5-4,6 triệu tấn gạo trong năm nay, sẽ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới. Năm 2007, Việt nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, sau Thái Lan và Ấn Độ, với 4,5 triệu tấn.
Giá gạo ở đồng bằng sông Cửu Long đã tăng nhẹ từ tuần này, sau khi các công ty thương mại mua khoảng 200.000 tấn gạo gần đây, chủ yếu để bán cho các khách hàng châu Phi. Nông dân ở khu vực này đã kết thúc vụ thu hoạch hè – thu.
Giá lúa vụ 3 ở đồng bằng sông Cửu Long đã tăng lên 3.800-3.900 đồng (23-23,6 U.S. cents)/kg, tăng so với 3.700 đồng cách đây một tuần. Vùng đồng bằng sông Cửu Long trồng 3 vụ lúa mỗi năm.
Các thương gia dự báo khách hàng Philippine cũng sắp tham gia vào thị trường để mua gạo cho năm tới. Rất có thể Philippine sẽ tiến hành thương lượng ngay từ tháng 10 tới để mua gạo kỳ hạn giao tháng 1 năm sau.
Vụ thu hoạch lúa đông xuân tới dự kiến sẽ bội thu, song sẽ chỉ cho thu hoạch vào tháng 2 – 3/2009. Như vậy, nếu ký hợp đồng bán cho Philippine thì sẽ phải thu mua lúa từ vụ hè – thu này. Đây là một trong những lý do chính đang nâng đỡ giá gạo Việt Nam.
Một nguyên nhân khác nữa là giá gạo Việt Nam hiện rất rẻ so với gạo Thái Lan. Trong khi gạo 5% tấm của Thái chào bán giá 700 USD/tấn thì gạo cùng loại của Việt Nam giá chỉ 540 – 550 USD/tấn, FOB.
Xuất khẩu gạo của Việt nam trong 9 tháng đầu năm nay dự kiến giảm 7,4% xuống 3,69 triệu tấn, trong khi thu nhập tăng gần gấp đôi.
Giá gạo châu Á đã tương đối ổn điịnh sau khi tăng gấp 3, lên mức cao nhất từ trước tới nay vào tháng 4 -5, đẩy tăng thu nhập từ xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay thêm khoảng 89,7% lên 2,44 tỷ USD.
Như vậy, xuất khẩu gạo trong 9 tháng đầu năm nay đạt khoảng 80% mục tiêu xuất khẩu gạo của cả năm. Khối lượng gạo trong các hợp đồng xuất khẩu đã ký tính tới nay đạt 4,1 triệu tấn.
Nguồn: vinanet.
Báo cáo phân tích thị trường