Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam-Nhật Bản hoàn tất đàm phán EPA
30 | 09 | 2008
Chiều 29/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết Việt Nam và Nhật Bản đã hoàn tất thỏa thuận nguyên tắc về Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (EPA Việt Nam-Nhật Bản) sau hơn một năm đàm phán.
Dự kiến, hai bên sẽ chính thức ký kết Hiệp định vào cuối năm nay. Đây là một thỏa thuận song phương mang tính toàn diện, được xây dựng phù hợp với các chuẩn mực và nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định việc kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định EPA Việt Nam-Nhật Bản trong năm nay là một sự kiện kinh tế, chính trị có ý nghĩa trong quan hệ song phương, đánh dấu 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hiệp định cũng khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia đã phát triển lên một tầm cao mới, phù hợp với mục tiêu thiết lập “Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Á”.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn là một trong đối tác thương mại quan trọng của Nhật Bản.

Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để nhanh chóng ký kết hiệp định này và tin tưởng rằng đây sẽ là cơ sở để hai nước tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại trong thời gian tới.

Việt Nam và Nhật Bản bắt đầu đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế từ tháng 1/2007. Sau 9 phiên đàm phán hai bên đã hoàn tất các cam kết về tự do hóa thương mại song phương trên nhiều lĩnh vực.

Một trong những trọng tâm của Hiệp định là tăng cường hợp tác kinh tế trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, du lịch, môi trường, giao thông vận tải.

Trong giai đoạn đầu của Hiệp định, hai bên sẽ ưu tiên xây dựng một số dự án hợp tác hỗ trợ cho Việt Nam như giúp đào tạo y tá Việt Nam tại Nhật Bản, xây dựng hệ thống kiểm định nghề nghiệp cho Việt Nam, thiết lập cơ chế đối thoại doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, xây dựng các ngành công nghiệp phụ trợ, nâng cao năng lực kiểm định vệ sinh, an toàn thực phẩm, chất lượng ngành trồng trọt và hỗ trợ hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng cho Việt Nam.

Sau 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Dự kiến năm nay, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt trên 15 tỷ USD, vượt 2 năm so với thời hạn 2010 mà lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường