Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá lúa gạo tăng trở lại: Nông dân đang chờ bán lúa
30 | 09 | 2008
Vài tuần trước, nhiều nông dân lo lắng trước tình trạng giá lúa, gạo giảm mạnh và không bán được lúa do tiểu thương hạn chế thu mua. Nhưng trong 4-5 ngày trở lại đây, tại nhiều nơi ở TP Cần Thơ, đã có nhiều tiểu thương mua lúa của nông dân. Giá lúa, gạo cũng đã đang nhích lên làm nhiều nông dân phấn khởi…
* Giá lúa gạo tăng lên

Đến ngày 27-9-2008, giá lúa, gạo tại TP Cần Thơ đã tăng bình quân khoảng 200-300 đồng/kg so với khoảng 3 ngày trước. Giá lúa thường (lúa ngang, lúa hạt tròn) tại thành phố phổ biến ở mức từ 3.700-3.900 đồng/kg, còn lúa hạt dài ở mức 4.300-4.400 đồng/kg, lúa thơm Jasmine từ 6.000 đồng/kg trở lên. Giá gạo lức nguyên liệu xuất khẩu loại thường (15-25% tấm) được nhiều doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu ở quận Cái Răng, huyện Phong Điền, huyện Thốt Nốt (TP Cần Thơ) mua vào ở mức 5.400-5.700 đồng/kg; riêng loại gạo lức đạt 5% tấm mức 6.000 đồng/kg; còn gạo trắng đang ở mức 6.700-6.970 đồng/kg.

Ông Triệu Phước Trung (ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), tiểu thương đi thu mua lúa về xay gạo bán cho các doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu ở huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết: “Hiện nay, tại Thốt Nốt có nhiều điểm thu mua gạo 25% tấm giá từ 5.400-5.420 đồng/kg, gạo 15% giá 5.700 đồng/kg. Giá gạo hiện đã tăng vài trăm đồng/kg so với tuần trước, nhưng thu mua lúa xay gạo bán vẫn chưa có lời nhiều vì giá lúa cũng đã tăng thêm khoảng 300-400 đồng/kg. Tôi đang mua lúa thường ở vùng An Giang với giá 4.050-4.100 đồng/kg...”.

Theo giới kinh doanh lúa gạo, hiện giá lúa, gạo có xu hướng đứng hoặc tăng trở lại chứ không còn bị rớt giá như các tuần trước đây. Nguyên nhân do lúa vụ 3 tại nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch sắp hết, trong khi đó các doanh nghiệp thu mua gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục thu mua vào nhằm tiêu thụ hết lượng lúa gạo hàng hóa của nông dân theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, giá gạo có tăng mạnh trở lại trong các tuần tới hay không đang phụ thuộc nhiều vào việc đẩy mạnh thu mua gạo của các doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu. Hiện nay, vấn đề khó khăn của nhiều doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu là các kho chứa hàng đã gần đầy, nguồn vốn để đẩy mạnh thu mua... nên lượng gạo mua vào còn có hạn.

Mặc dù giá lúa vẫn còn thấp nhưng hiện nhiều nông dân cũng đã bán hết lượng lúa trong nhà hoặc một phần để giải quyết những khó khăn trước mắt. Ông Lương Hoàng Dũng ở ấp Lân Thạnh 2, xã Trung Kiên, huyện Thốt Nốt, cho biết: “Tôi đã bán xong hết lúa và đang mua lúa giống về để chuẩn bị cho vụ đông xuân 2008-2009. Gia đình tôi làm được 10 công ruộng. Lúa vụ hè thu vừa rồi tôi bán được 5.550 đồng/kg, tính ra có lời. Còn vụ thu đông (vụ 3) này, 10 công lúa của tôi đạt năng suất 25 giạ/công, tôi bán lúa với giá 3.800 đồng/kg. Tính ra vụ này tôi bị lỗ do năng suất và giá đều thấp trong khi các chi phí sản xuất đều tăng. Theo tôi, nếu giá lúa ở mức khoảng 4.500 đồng/kg nông dân mới huề vốn”.

Chị Phan Thị Nhuyễn cũng ở ấp Lân Thạnh 2, xã Trung Kiên, vừa bán được 3 tấn lúa dài với giá 4.300 đồng/kg, nói: “Năm nay, giá phân bón ở mức cao, vụ rồi lúa của tôi bị sâu bệnh nên chi phí cao. Nếu giá lúa từ 5.000 đồng/kg trở lên, tôi mới có lời. Giá lúa đã thấp nhưng muốn bán cũng rất khó. Tôi có đứa cháu đi mua lúa nên nó ưu tiên mua cho tôi, chứ ở đây còn nhiều người có trong nhà cả chục tấn lúa chưa bán được”. Bà Phùng Thị Lệ (ở ấp Định Hòa A, xã Định Môn, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) bán được 4,8 tấn lúa vào ngày 26-9-2008, cũng cho biết: “Vài ngày trở lại đây, thương lái mua lúa trở lại nhưng số lượng người đi mua cũng chưa nhiều. Lúa tôi phơi khô 5-6 ngày nhưng đến hôm nay mới bán được, giá 3.700 đồng/kg. Nhưng bán được lúa tôi cũng bớt lo vì đã đến hạn trả nợ ngân hàng và tiền phân bón mua thiếu”.

* Nhiều nông dân đang chờ bán lúa

Bà Lê Thị Phượng (ở huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ), tiểu thương chuyên đi thu mua lúa về xay gạo bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu, cho biết: “Tôi vừa mới xay 200 tấn lúa để bán gạo. Mấy hôm trước, tôi mua lúa dài với giá 4.300 đồng/kg, hôm nay (ngày 26-9-2008) xay ra gạo trắng bán được với giá 6.950 đồng/kg, tính ra có lời chút ít. Tuy nhiên, hiện tôi chưa dám mua đợt lúa mới, vì hiện lúa dài đang được nông dân đòi bán với giá 4.400-4.500 đồng/kg, trong khi giá mua gạo của các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn giữ ở mức ổn định”. Chị Dương Ngọc Hiệp (ở tỉnh Đồng Tháp), đang mua lúa của nông dân xã Định Môn, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, cũng cho biết: “Mấy tuần trước, tôi đi mua lúa về xay gạo bán chuyến nào cũng bị lỗ do giá gạo giảm. Khoảng 1 tuần nay, giá gạo tăng trở lại nên sau khi bán gạo tôi kiếm được chút đỉnh tiền lời. Do đi chuyến nào cũng lỗ hoặc có mức lời rất meo, nên hiện chưa có nhiều người đi mua lúa trở lại”.

Do số lượng tiểu thương đi mua lúa còn hạn chế nên hiện vẫn còn nhiều nông dân ở TP Cần Thơ chưa thể bán được lúa mặc dù họ đang rất cần bán. Ông Lê Cao Hữu (ở xã Thới Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), cho biết: “Tôi còn 5 tấn lúa hè thu và 5 tấn lúa vụ 3 vừa thu hoạch chưa bán được. Nghe nói tiểu thương đã đi mua lúa lại với giá 3.700-3.800 đồng/kg, dù giá thấp tôi cũng bán để có tiền trả nợ tiền phân, thuốc lên đến 15 triệu đồng của cả 2 vụ cộng lại mà cửa hàng đang đòi. Vì vậy, mấy ngày nay tôi rất trông thương lái đến mua”.

Còn ông Huỳnh Văn Quí ở phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, nói: “Tôi vừa thu hoạch và phơi khô xong 4 tấn lúa. Nhưng do không có thương lái mua nên tôi chất đống trong nhà và tiếp tục đợi khi nào có thương lái mua sẽ bán. Tôi mua phân thiếu, nhưng chưa bán được lúa nên đành chịu để cửa hàng tiếp tục kê tiền lời”. Bà Trương Thị Huệ ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, cho biết: “Gia đình tôi có được 4 công lúa. Đợt lúa hè thu trước thấy giá lúa rẻ quá, trong khi giá gạo bán ở chợ lại cao nên tôi để lúa lại ăn dần chứ chưa bán. Bây giờ có thêm lúa vụ 3 vừa thu hoạch, tôi dự kiến phơi lúa xong nếu có ai mua sẽ bán bớt để trả tiền vật tư nông nghiệp và chi tiêu trong gia đình”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều quận, huyện của thành phố như: Ô Môn, Bình Thủy, Cờ Đỏ, Thốt Nốt... nhiều nông dân vừa thu hoạch lúa vụ 3 và đang trong quá trình phơi sấy, đồng thời nhiều nông dân cũng đang có lúa khô chờ bán. Giá lúa gần đây nhích lên nên nhiều nông dân cũng phần nào bớt lo lắng về giá. Song, nhiều người còn đang lo lắng trước tình trạng lúa vẫn còn khó bán do hiện có rất ít thương lái đi mua lúa xay gạo bán cho các doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu...

Tuần qua, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã phân bổ chỉ tiêu cho các đơn vị để triển khai mua tiếp 400.000 tấn gạo tạm trữ trong quý IV-2008 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tổng công ty Lương thực miền Nam được giao thu mua 200.000 tấn, Tổng công ty Lương thực miền Bắc 50.000 tấn và các đơn vị khác trực thuộc hiệp hội mua 150.000 tấn.
Nguồn: viet linh
Báo cáo phân tích thị trường