Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giải pháp cho cuộc khủng hoảng thuỷ sản ở Mỹ
03 | 10 | 2008
Tuần trước đại diện của Khu Công viên Thuỷ sinh Aquarium of the Pacific thuộc bang California cùng với hàng loạt cơ quan của chính phủ Mỹ, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu môi trường và các cổ đông đã họp bàn tìm giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng thuỷ sản ở Mỹ.
Trên 2/3 tổng trữ lượng thuỷ sản tự nhiên trên thế giới hiện đang bị lạm thác hoặc bị khai thác vượt quá mức bền vững, và các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng ngành khai thác thuỷ sản tự nhiên sẽ sụp đổ sau 50 năm nữa nếu hiện tại không tìm ra giải pháp cho những vấn đề trên.

Đánh giá về vấn đề này, ông Jerry Schubel, giám đốc Aquarium of the Pacific, nói “các sản phẩm thuỷ sản thân thiện với môi trường sẽ giúp iảm áp lực đối với các loài thuỷ sản tự nhiên, giảm nhập khẩu thuỷ sản và tăng doanh thu cho ngân sách nhà nước”.

Các ý kiến phản hồi trong cuộc họp này thường xoay quanh câu hỏi tại sao Mỹ lại phải giải quyết những khó khăn trên mà không phải những quốc gia khác. Tuy nhiên, sau hai ngày trao đổi, các bên đã thống nhất rằng California sẽ thu được lợi nhuận kinh tế, với việc xây dựng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt để làm mẫu cho các bang khác trên toàn nước Mỹ. Các đại biểu tham gia cuộc họp đều đồng ý rằng với quy hoạch khoa học, gồm lựa chọn địa điểm, kiểm soát tác động môi trường, củng cố hệ thống giám sát và quản lý thì thuỷ sản sẽ được nuôi thả bền vững gần bờ biển phía Nam bang California.

Mỹ nhập khẩu trên 70% thủy sản cho thị trường trong nước, trong đó, bang California vượt quá mức trung bình của cả nước với trên 80% khối lượng thuỷ sản là hàng nhập khẩu, chủ yếu từ Châu Á. Việc nuôi thuỷ sản tại địa phương sẽ giảm sự phụ thuộc của bang vào hàng nhập khẩu. Người tiêu dùng sẽ có thể yên tâm với nguồn cung an toàn và đảm bảo thuỷ sản tươi và bền vững. Ước tính ngành nuôi thuỷ sản xa bờ chiếm chưa tới 1% mặt nước của bang sẽ mang lại khoản lợi nhuận lên tới 1 tỷ đôla, và tất nhiên, người tiêu dùng California sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình này.

Trong số những người tham gia cuộc họp bàn này òn có các nhà hoạch định chính sách cho chương trình thuỷ sản của bang và liên bang, và họ đều cho rằng cuộc tiếp xúc này rất kịp thời nhất là khi bang California đang phát triển những hướng dẫn sẽ được áp dụng cho ngành thuỷ sản ngoài bờ.

Trong năm 2006, Aquarium of Pacific là đồng sáng lập của Diễn đàn Thuỷ sản Bền vững, bao gồm những nhà khoa học đầu ngành, các nhà hàng, và nhà cung cấp thủy sản trên toàn nước Mỹ.

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường