Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam tăng kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất sang Nga
06 | 10 | 2008
Nga hiện là thị trường lớn thứ 2 nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 14,4% tổng sản lượng sau EU (39,2%). Theo nhận định của các chuyên gia, đây là thị trường tiềm năng nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ, nhất là chế độ kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm mới ban hành. Đã có 6 DN Việt Nam vướng vào quy định mới này, vì thế Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) sẽ tăng kiểm tra các DN có hàng thủy sản xuất khẩu sang Nga.
Nga kiểm soát chặt chất lượng

Cuối năm 2006, Nga đã áp dụng quy định mới về kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu, theo đó cơ quan Cục Kiểm dịch động thực vật Nga (VPSS) sẽ kiểm tra trực tiếp rồi công nhận từng DN được phép xuất khẩu thủy sản vào Nga. Cũng theo quy định mới, Nga chỉ cho phép DN xuất khẩu vào Nga dựa trên công suất nhà máy, không chấp nhận việc đưa hàng ra ngoài làm gia công. Trước khi hàng xuất vào Nga phải được cơ quan chuyên ngành Việt Nam cấp chứng thư và qua VPSS trực tiếp kiểm tra.

Bà Trần Bích Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sảnViệt Nam cho biết, các trạm kiểm dịch biên giới, phòng kiểm nghiệm tại các cảng của Nga có trình độ chuyên môn và trang thiết bị kiểm nghiệm rất cao; Họ có thể kiểm tra cả việc biến đổi gen, phóng xạ… trên sản phẩm rất nghiêm ngặt. Bà Nga cho rằng, quy định mới của Nga về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhiều trường hợp còn nghiêm ngặt hơn Codex (tiêu chuẩn EU). Hiện có 32 DN Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Nga qua 3 cảng là Saint-Petersburg, Vladivostok, Novorosisk.

Biện pháp tăng độ an toàn cho hàng thủy sản Việt Nam

Để ứng phó và đáp ứng các quy định mới của Nga, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo NAFIQAD phối hợp với VASEP, Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Nga, Thương vụ Nga tại Việt Nam… cử đoàn cán bộ Việt Nam sang Nga làm việc và mời 5 đoàn chuyên gia của VPSS sang Việt Nam kiểm tra. NAFIQAD cũng đã ký kết với VPSS tổ chức các cuộc hội đàm, thành lập nhóm công tác hỗn hợp kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản giữa hai nước.

Đồng thời, nhằm tăng cường kiểm tra chất lượng thủy sản trước khi xuất sang Nga, NAFIQAD đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép định kỳ hoặc đột xuất phối hợp với hải quan cửa khẩu kiểm tra, giám sát việc đóng hàng vào container tại các cảng nhằm xác định tình trạng lô hàng thực xuất. Áp dụng biện pháp xử lý nghiêm, kể cả việc tạm đình chỉ xuất khẩu trong một thời gian đối với các DN vi phạm nghiêm trọng, có hệ thống, đặc biệt là có hành vi gian lận. NAFIQAD cũng sẽ mời đoàn thanh tra của VPSS sang kiểm tra lại để sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập đối với các DN vi phạm song đã nghiêm túc điều tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục đạt yêu cầu.

Đối với DN, NAFIQAD đề nghị nên tăng cường kiểm tra, kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất, đặc biệt là điều kiện vệ sinh nhà xưởng, kho lạnh, thiết bị, công nhân, nước, nước đá, nguyên liệu, thành phẩm… Cung cấp cho NAFIQAD thông tin về các cơ sở nuôi cá tra của DN và sản lượng nuôi trong năm. Nghiêm cấm việc thực hiện gia công tại các cơ sở khác bên ngoài và phải sử dụng bao bì đầy đủ thông tin (nhãn, thành phần phụ gia…), kiểm soát tỷ lệ mạ băng đúng quy định nhỏ hơn 10% đối với cá tra đông lạnh. Đối với DN bị cảnh báo phải thực hiện nghiêm túc việc điều tra nguyên nhân lây nhiễm, áp dụng biện pháp khắc phục và báo cáo kịp thời để được hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Lương Lê Phương nhận định, dù quy định mới của Nga nghiêm ngặt, song không quá khó để thực hiện nên các DN cần tuân thủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cương quyết ngưng cấp chứng thư cho DN cố tình vi phạm những quy định mới của Nga. Nga hiện là thị trường nhiều tiềm năng vì thế cần phải duy trì và phát triển thị trường này, đáp ứng yêu cầu của Nga cũng có nghĩa là sẽ nâng cao uy tín, thương hiệu cá tra Việt Nam tại Nga và trên thế giới. Dự kiến, phiên họp lần thứ 4 của nhóm công tác hỗn hợp giữa NAFIQAD và VPSS sẽ diễn ra vào tháng 2/2009 tới tại Việt Nam.

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường