Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ôxtrâylia nới lỏng kiểm soát với tôm nhập khẩu
08 | 10 | 2008
Australia đã bãi bỏ quy định kiểm soát bệnh virus gây hoại tử và xuất huyết dưới da với tôm nhập khẩu. Đây là một trong những thay đổi trong các biện pháp kiểm dịch tạm thời sửa đổi đối với tôm và các sản phẩm tôm nhập khẩu vào Ôxtrâylia được Cơ quan An toàn Sinh học Úc (BA) chính thức công bố vào ngày 12/9/2008. BA cho rằng, loại bệnh Virut gây hoại tử và xuất huyết dưới da (IHHNV) không phải qua kiểm dịch khi nhập khẩu tôm vào Ôxtrâylia vì chính loại virut này đã và đang tồn tại ở một số cơ sở nuôi tôm của nước này.
Theo biện pháp kiểm dịch tạm thời sửa đổi này, tôm và các sản phẩm tôm nhập khẩu vào thị trường này phải đáp ứng các điều kiện kiểm dịch nhất định. Cụ thể:
Tôm tươi đông lạnh phải có nguồn gốc từ các nước hoặc khu vực được Ôxtrâylia công nhận là không bị nhiễm bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh vàng đầu (YHV) và bệnh Taura (TSV); hoặc phải được chế biến kỹ, bỏ đầu và bóc vỏ (trừ phần đuôi và cánh đuôi) và được tẩm ướp theo quy định; hoặc phải được bỏ đầu bóc vỏ (trừ phần đuôi và cánh đuôi) và qua kiểm dịch khi tới Úc với kết quả âm tính đối với bệnh WSSV và YHV.
Đối với tôm đã được nấu chín (Cooked prawns), Cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu phải chứng nhận rằng tôm và sản phẩm tôm phù hợp làm thực phẩm (Fit for human consumption); Được nấu chín tại cơ sở được sự chấp thuận và kiểm soát của cơ quan thẩm quyền, nhiệt độ và thời gian nấu chín đủ để tất cả các protêin bị ngưng kết lại và không còn phần thịt tươi.
Cụ thể: Tôm loại nhỏ (66-88 con/kg) phải được nấu ít nhất trong 2 phút ở nhiệt độ tâm đạt 75oC hoặc tương đương về thời gian, nhiệt độ; Tôm loại trung bình (44-66 con/kg) phải được nấu ít nhất trong 2 phút 15 giây ở nhiệt độ tâm đạt 75oC hoặc tương đương về thời gian, nhiệt độ; Tôm loại lớn (35-44 con/kg) phải được nấu ít nhất trong 3 phút ở nhiệt độ tâm đạt 75oC hoặc tương đương về thời gian, nhiệt độ.
Như vậy, về cơ bản các biện pháp tạm thời sửa đổi này cũng tương tự như các biện pháp tạm thời ban hành ngày 24/7/2007. Tuy nhiên, các biện pháp sửa đổi này vẫn còn khá chặt chẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu tôm vào thị trường Úc.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường