Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp đầu mối phải có trách nhiệm
08 | 10 | 2008
Thu hồi và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh 14 cửa hàng xăng dầu tại TPHCM

Ngày 7-10, UBND TPHCM đã có cuộc họp với các cơ quan chức năng để xử lý các cây xăng vi phạm trên địa bàn.

Đoàn thanh tra xăng dầu của TPHCM do Sở Khoa học- Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng đã kiểm tra 37 cây xăng, trong đó có 12 cây xăng vi phạm, mức xử phạt hành chính các cây xăng vi phạm là 164,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục QLTT TPHCM phối hợp với các cơ quan cũng phát hiện 3 cây xăng vi phạm, xử phạt tổng cộng 29 triệu đồng. Theo các đại biểu, mức phạt trên vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Chỉ mới kiểm tra 40 cây xăng đã có tới 15 cây xăng vi phạm.

Ông Đặng Duy Quân, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex), phân trần: Những cây xăng vi phạm là các đại lý, không phải cửa hàng trực thuộc của Petrolimex. Quan hệ với đại lý chỉ là quan hệ mua bán, Petrolimex không thể làm gì được ngoài việc thanh lý hợp đồng. Doanh nghiệp đầu mối cũng phải liên đới chịu trách nhiệm, nhưng cũng chỉ thanh lý hợp đồng là hết. Các đại lý không chỉ mua hàng từ một đầu mối mà nhiều đầu mối khác nên cũng không thể kiểm tra được.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phải có trách nhiệm trực tiếp đối với tổng đại lý, đại lý, phải chịu trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm theo hợp đồng đã ký. Sở Công Thương phối hợp với các đầu mối xăng dầu để có kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các cây xăng vi phạm. Các doanh nghiệp đầu mối ký hợp đồng với những đại lý không đủ điều kiện kinh doanh, không giấy phép phải chịu trách nhiệm trước UBND TP và pháp luật.

. Sở Công Thương TPHCM đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (GCNĐĐKKD) đối với cửa hàng xăng dầu số 2 (thuộc hệ thống Petec), huyện Bình Chánh và chuyển cơ quan điều tra giải quyết do cửa hàng này gắn chíp điện tử. Thu hồi GCNĐĐKKD đối với cửa hàng xăng dầu Uy Minh (Công ty Thành Lễ), quận Bình Tân; cửa hàng xăng dầu Thới Tam Thôn (Petrolimex), huyện Hóc Môn. Thu hồi GCNĐĐKKD 12 tháng đối với cửa hàng Hoàng Anh 1 (Petrolimex), huyện Hóc Môn; cửa hàng xăng dầu số 5 (Petrolimex), huyện Củ Chi; DNTN Tân Thịnh Vượng (Petec), quận 12; cửa hàng xăng dầu Bà Điểm 1 (Petrolimex), huyện Hóc Môn; cửa hàng xăng dầu Hai Lữ (Petrolimex), huyện Bình Chánh. Thu hồi GCNĐĐKKD 6 tháng đối với trạm xăng dầu Long Bình (Petec), quận 9. Thu hồi GCNĐĐKKD với thời hạn 3 tháng đối với cửa hàng xăng dầu số 5 Tân Kỳ Tân Quý (Saigon Petro), quận Tân Phú; cửa hàng nhiên liệu Forimex 1 (Petrolimex), quận Bình Thạnh; DNTN Đàm Duy Tân (Saigon Petro), quận 2. Ngoài ra, Sở Công Thương còn tước quyền sử dụng GCNĐĐKKD đối với DNTN TM Bình An (quận Tân Phú), do vi phạm bán xăng dầu quá giá quy định và DNTN Nguyễn Xuân (huyện Củ Chi), do không có giấy chứng nhận kinh doanh.

 Nguồn: NLĐ
Báo cáo phân tích thị trường