Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiền Giang: Nông dân vùng chuyên canh rau được mùa, trúng giá
09 | 10 | 2008
Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Châu Thành, năm nay mặc dù thời tiết, thủy văn bất lợi nhưng nông dân các vùng trồng chuyên canh rau ăn lá: rau má, ngò gai, diếp cá, húng chanh, rau ôm... tại địa phương hết sức phấn khởi nhờ được mùa lại trúng giá cao.
Trong các tháng mùa mưa lũ vừa qua, rau má có giá lên đến 2000 đ – 2500 đ/kg, rau ôm 5.000 đ/kg, diếp cá có lúc lên đến mức 10.000 đ đến 12.000 đ/kg, ngò gai và húng chanh cũng ở mức 5.000 đ đến 6.000 đ/kg. Với giá này, bình quân 1 ha đất trồng rau ăn lá cho giá trị sản lượng lên đến trên 150 triệu đồng, sau khi trừ đi các khoản chi phí nông dân còn thu lãi từ 100 đến 120 triệu đồng, gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa năng suất cao. Rau ăn lá có giá cao nhờ nghịch vụ, nhu cầu cao nhưng lượng cung trong khu vực ít. Từ đó, đầu ra của rau ăn lá ổn định và thuận lợi.
Huyện Châu Thành (Tiền Giang) – nơi có vùng chuyên canh rau ăn lá các loại lên đến gần 500 ha trong đó có 200 ha rau má tại các xã Tam Hiệp, Tân Lý Đông, Thân Cửu Nghĩa; ngò gai và húng chanh trên 100 ha tại các xã Phước Thạnh, Thạnh Phú, Tân Hương, Long Hưng và trên 100 ha rau diếp cá, rau ôm tại các xã Nhị Bình và Đông Hòa... Đây cũng là vùng trồng chuyên canh các loại rau ăn lá lớn nhất khu vực các tỉnh ven sông Tiền.
Ở huyện Châu Thành, nông dân có truyền thống trồng rau màu với nhiều mô hình hết sức độc đáo như: chuyên canh, luân canh, xen canh dưới chân ruộng, trồng trên nền đất rẫy... Tùy theo mùa vụ và nhu cầu thị trường, nông dân luân vụ nhiều loại rau màu khác nhau để tăng giá trị kinh tế và lợi nhuận. Đáng chú ý gần đây để nâng chất lượng vùng chuyên canh rau màu, bà con đang tích cực áp dụng các kỹ thuật mới trong thâm canh, tuyển chọn các giống rau màu mới cho năng suất cao và chất lượng tốt đồng thời định hướng sang trồng rau theo ngưỡng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cung ứng cho các siêu thị lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hiện nay, năng suất vùng chuyên canh rau Châu Thành đạt gần 18 tấn/ ha, cao nhất tỉnh Tiền Giang./.Nguồn: agroviet.
Báo cáo phân tích thị trường