Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quảng Trị: Heo bán không ai mua
14 | 10 | 2008
Tình trạng heo đến lứa xuất chuồng đang tồn động ở khá nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị. Đối với những trang trại quy mô lớn thì lỗ vốn là chuyện đang mở ra trước mắt. Gia đình anh Trần Xuân Dũng (xã Gio Quang-huyện Gio Linh) hiện có gần 200 con xuất chuồng (trong đó heo nặng cỡ tạ có 50 con).

Lứa heo này, gia đình thả 50 heo siêu nạc (giá mua lợn giống 62.000đ/kg) và nuôi trong 7 tháng. Chỉ tích riêng tiền thức ăn cho 50 heo siêu nạc đã ngốn mất gần 200 triệu đồng. Heo lớn, thức ăn tăng, anh phải các sổ đỏ vay ngân hàng để có tiền mua thức ăn. Bí quá, anh đành xuất 1 lứa với giá chỉ 22.000 đồng/kg hơi, mất giá so với trước khi chưa công bố dịch gần 20.000 đồng/kg hơi (có nghĩa là cứ xuất 1 tấn thịt hơi bị mất tiêu 20 triệu đồng). Anh rầu lòng than thở: “Mỗi ngày phải chi phí thức ăn hơn triệu đồng. Vay ngân hàng, tiền lãi chồng chất, muốn bán tống bán tháo để trả nợ mà cũng không xong...”.

Không chỉ ở các trang trại hoặc người nuôi với số lượng lớn, nhiều hộ nông dân chỉ vài ba con heo giữ chuồng cũng lâm vào thế... túng. Chị Lê Thị Dinh (phường Đông Giang) nuôi “tiết kiệm” được 2 con heo đến kỳ xuất chuồng. Dù heo nhà nghèo nên cho ăn ít, chủ yếu là thức ăn tận dụng cặn, thừa nên heo ít mỡ, lắm nạc. Vậy mà vẫn không bán được. Chị đổ bực: “Không lẽ để nuôi làm cảnh...?”.

Bà Hồng (xã Gio Cam-Gio Linh) nuôi được 4 con heo, đợi công bố hết dịch để bán trả tiền đóng góp học hành cho con nhưng kêu người mua khó quá. Có người dạm giá 18.000 đồng/kg hơi, bà cũng đang lần chần, bán thì rẻ quá, mà không bán thì cũng lo... Một số vùng quê, thấy heo giá rẻ quá, bà con có “sáng kiến” mổ heo chia phần. Cứ góp mỗi nhà 100.000 đồng rồi hạ chung 1 con và được chia 3-4 kg vừa xương vừa thịt, ăn được mấy ngày. Riêng người mổ heo cũng tính được giá 20.000 đồng/kg hơi, đỡ được món tiền lại ấm áp tình làng nghĩa xóm với nhau.

Ông Trần Hữu Đá, Phó chủ tịch UBND xã Gio Quang (huyện Gio Linh) cho biết: trên địa bàn xã có tới trên 500 con heo trọng lượng mỗi con từ 70 kg trở lên không tiêu thụ được. Tình trạng người mua heo ép giá người chăn nuôi diễn ra trong cả tháng nay nhưng vẫn chưa thấy một cơ quan chức năng nào lên tiếng bảo vệ người nông dân.

Giá thịt heo hơi hạ thấp, nhưng giá thịt tại các chợ lại không giảm giá chút nào. Tại hàng thịt chợ Đông Hà, chúng tôi hỏi mua và được chị bán hàng thông báo giá thịt mông sấn 65.000 đồng/kg. Thật là một nghịch lý! Nguyên nhân do lượng heo tồn đọng lớn nên các chủ lò, người mổ thịt ép giá, làm cho người chăn nuôi rất thua thiệt?
 Nguồn: Nông nghiệp
Báo cáo phân tích thị trường