Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ xem xét toàn diện xóa bỏ thuế chống bán phá giá cá tra, basa Việt Nam
15 | 10 | 2008
Theo tin từ Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, ngày 7/10 Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã biểu quyết việc tiến hành đợt xem xét hành chính 5 năm thuế chống bán phá giá đối với cá tra, basa philê đông lạnh của Việt Nam.
Theo quy định cam kết trong WTO, sau 5 năm áp thuế chống bán phá giá Bộ thương mại Mỹ (DOC) sẽ huỷ bỏ thuế chống bán phá giá hoặc chấm dứt các thoả thuận trì hoãn.

Tất nhiên là với điều kiện DOC và ITC cho rằng việc huỷ bỏ này sẽ không dẫn tới việc tiếp tục hay tái diễn tình trạng phá giá hoặc trợ giá, gây thiệt hại về vật chất trong một khoảng thời gian nhất định.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng này của Việt Nam từ năm 2003, đến năm 2008 là đủ 5 năm.

Theo quyết định ngày 7/10, ITC sẽ xem xét toàn diện để xác định việc xoá bỏ thuế chống bán phá giá có dẫn đến việc tiếp tục hay tái diễn gây ra những thiệt hại vật chất đối với ngành cá da trơn nội địa Mỹ trong một thời gian nhất định hay không.

Thông thường, trong vòng 95 ngày từ lúc bắt đầu xem xét, Uỷ ban sẽ xác định xem những phản hồi mà họ nhận được có thể hiện đủ mức độ quan tâm hay không để tiến hành xem xét hành chính toàn diện.Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường