Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xây dựng đề án an ninh lương thực quốc gia đến 2020
16 | 10 | 2008
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng đề án an ninh lương thực quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030, được tính toán kỹ lưỡng trên các cơ sở khoa học cụ thể.
Theo Phó Thủ tướng, để bảo đảm an ninh lương thực, việc cần làm là nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo, mà không phải là mở rộng diện tích đất lúa. Các cơ quan chức năng cần ưu tiên giữ diện tích đất lúa tối thiểu cho người dân trên tinh thần phục vụ tối đa đời sống của nhân dân, đồng thời điều hòa lợi ích giữa diện tích đất trồng lúa với đất trồng các cây lương thực khác.

Theo thống kê, năng suất lúa bình quân cả nước năm 2007 đạt 49,8 tạ/ha và sản lượng lúa bình quân giai đoạn 2001-2007 đạt xấp xỉ 35 triệu tấn/năm. Năng lực chế biến lúa gạo hiện nay đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa chủ động hoàn toàn trong các khâu tồn trữ lúa gạo. Mặc dù năng suất lúa bình quân của Việt Nam đang dẫn đầu các nước Đông Nam Á nhưng theo Bộ Công thương, giá gạo Việt Nam vẫn thấp hơn giá gạo Thái Lan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tỷ lệ lúa hàng hóa sản xuất tại các vùng có sự chênh lệch cao. Tại đồng bằng Sông Hồng lúa hàng hóa chiếm khoảng 25-30%, Đông Nam Bộ là 55-60% và vùng đồng bằng sông Cửu Long 70-75%, trong khi tại miền núi phía Bắc chỉ khoảng 8-10% và miền Trung và Tây Nguyên khoảng 15-20%.Nguồn: KTĐT
Báo cáo phân tích thị trường