Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp sẽ thu hẹp nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm
20 | 10 | 2008
Mức thuế nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm vừa được Bộ Tài chính điều chỉnh tăng khá cao (thuế nhập khẩu thịt gà từ 15% tăng lên 40%, thịt bò từ 15% lên 17%, thịt heo từ 25% lên 27%) đã tác động mạnh đến thị trường, khiến giá thịt gà nhập khẩu tăng mạnh.
Giá cánh gà bán sỉ lên mức 39.000 đồng- 40.000 đồng/kg, đùi gà từ 24.000 đồng- 25.000 đồng/kg, đều tăng từ 2.000 đồng- 3.000 đồng/kg. Theo giới kinh doanh thịt gà nhập khẩu, mức tăng giá như trên còn thấp hơn nhiều so với mức tăng thuế. Nguyên nhân là trước đó các doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà đã nhập rất nhiều, lượng hàng tồn kho còn hàng trăm ngàn tấn, chưa kể trên 100 container thịt gà đang nằm chờ tại cảng Cát Lái (TPHCM) do tiêu thụ không kịp.

Theo ông Đoàn Ngọc Thơ, giám đốc một đơn vị chuyên nhập khẩu thịt gà tại TPHCM, mức thuế cao như hiện nay buộc doanh nghiệp nhập khẩu phải tính toán lại, sẽ không còn tình trạng nhập tràn lan như lâu nay. Trước mắt, các doanh nghiệp sẽ giải quyết lượng hàng tồn, sau đó sẽ tính toán nhập có chọn lọc hơn.




Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường