Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc mất dần sức hút với nhà đầu tư nước ngoài
21 | 10 | 2008
Nhà đầu tư đang rút lui do tiền tệ và những lĩnh vực chủ chốt của Trung Quốc mất dần sức hấp dẫn. Tuy nhiên thặng dư thương mại đã giúp Trung Quốc không bị ảnh hưởng nhiều từ việc thu hẹp tín dụng. Theo số liệu chính thức, dòng vốn chảy vào Trung Quốc giảm mạnh và thậm chí còn đảo chiều trong những tháng gần đây đã phản ánh cuộc khủng hoảng tài chính đang khiến nhà đầu tư chán nản và làm chao đảo các ngân hàng tại đây.
Luồng vốn chảy vào Trung Quốc đã thay đổi khá lớn do tình hình hình kinh tế trong vài tháng qua. Đầu năm nay, đồng tiền của Trung Quốc đã tăng giá so với đồng USD, thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư vào quốc gia này. Các nhà hoạch định chính sách rất lo ngại do luồng vốn đầu cơ đủ lớn để gây mất ổn định trong hệ thống tài chính.
 
Hai tháng qua, đồng NDT của Trung Quốc hiếm khi thay đổi so với USD, do nhà đầu tư đã từ bỏ đặt may rủi vào sự mất giá của NDT. Thị trường bất động sản và xuất khẩu, hai lĩnh vực đóng vai trò chủ chốt trong mức tăng trưởng gần đây tuột dốc nhanh chóng.
 
Vào hôm thứ Ba, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã công bố dự trữ ngoại tệ tính đến cuối tháng 9 đã tăng lên mức 1,906 nghìn tỷ USD so với mức 1,809 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 6. Nhưng tốc độ tăng dự trữ đã chậm lại.
 
“Tôi cho rằng sẽ tốt hơn khi vốn chảy ra khỏi Trung Quốc trong giai đoạn này,” ông Glenn Maguir, chuyên gia nghiên cứu kinh tế châu Á của ngân hàng Société Générale tại Hong Hong nhận định. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh “chúng ta đang thấy sự tạm ngưng của dòng tiền nóng, điều đã từng xảy ra vào đầu năm nay chứ không hoàn toàn là việc tháo vốn ra nước ngoài.”
 
Những con số mới nhất cho thấy dòng vốn đầu cơ – hay còn được gọi là “tiền nóng” – vào Trung Quốc trong tháng 7 và tháng 8 rất hạn chế. Một số nhà phân tích ước tính rằng bất cứ nơi nào tại Trung Quốc đều có từ 10 – 25 tỷ USD được rút trong tháng 9, đúng lúc khủng hoảng tài chính đang dữ dội.
 
Tuy nhiên, các ngân hàng Trung Quốc duy trì được một lượng tiền mặt lớn ngay cả khi căng thẳng đang ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của nhiều quốc gia khác. Thặng dư thương mại lớn – đạt mức kỷ lục 29,37 tỷ USD trong tháng 9 năm ngoái – tiếp tục đẩy một số lượng lớn USD vào hệ thống tài chính.
 
Các quan chức Trung Quốc vẫn lạc quan. “Ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng đối với Trung Quốc là rất hạn chế và có thể kiểm soát. Chúng tôi tự tin có thể duy trì được sự ổn định trên thị trường tài chính.” Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo nói trong cuộc hội đàm qua điện thoại với Thủ tướng Anh Golden Brown, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
 
Nguyên nhân của việc tốc độ tăng dự trữ ngoại tệ giảm có khả năng phần nào do USD phục hồi trong thời gian gần đây. Kể từ khi Trung Quốc thông báo dự trữ ngoại tệ bằng đồng USD, giá trị của những tài sản phi USD đã bị co ngắn lại. Nhưng những động thái tiền tệ không giải thích tất cả những thay đổi, và đó là những căng thẳng bất thường trên thị trường Trung Quốc trong tháng 9.
 
“Lượng vốn chảy ra ngoài có khả năng phản ánh những tổ chức tài chính nước ngoài đang nỗ lực thu hồi vốn về nước và việc dự trữ đồng USD đang đứng giữa cuộc khủng khoảng tín dụng,” Ông Logan Wright, hãng nghiên cứu Stone & Mc Carthy tại Bắc Kinh cho hay.
 
“Căng thẳng chỉ xuất hiện ở dòng vốn ngắn hạn. Đã có một số lượng vốn được rút ra trong vòng hai tuần. Vào tháng 10, tình hình sẽ trở lại như cũ,” ông Wright nói thêm, dựa vào động thái trên thị trường ngoại hối.
 
Thậm chí nếu tốc độ bị chậm lại, nhưng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tiếp tục gia tăng cũng là một tin được chào đón đối với nước Mỹ trong lúc này. Điều này cho thấy Mỹ đang duy trì nhu cầu của Trung Quốc trong việc mua trái phiếu tại Mỹ, và khoản tiền bán trái phiếu đang đang được Mỹ sử dụng để hỗ trợ giải cứu hệ thống tài chính.
 
“Trung Quốc không bị mất nhiều tiền trong trong việc đầu tư vào trái phiếu tại Mỹ do đồng USD đang có xu hướng mất giá dài hạn. Nếu Trung Quốc ngừng mua trái phiếu, Mỹ sẽ ngừng nhập khẩu hàng Trung Quốc, điều này sẽ gây thiệt hại cho cả đôi bên,” ông Erh-fei Liu, Chủ tịch của Merrill Lynch tại Trung Quốc nhận định.
 
Số liệu của Cục dự trữ liên bang Mỹ cho thấy các ngân hàng trung ương nước ngoài đang mua những khoản nợ ngân khố tích cực hơn trong những tháng bất ổn gần đây. Mức độ nắm giữ trái trái phiếu kho bạc Mỹ của các ngân hàng trung ương nước ngoài đã tăng từ 1,38 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 7 lên mức 1,51 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ