Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới tuần 14-21/10: giá gạo Thái Lan giảm
23 | 10 | 2008
Giá tham khảo gạo xuất khẩu trên thị trường Thái lan tiếp tục giảm thêm 4,5% trong tuần qua, loại 5% tấm xuống 630 USD/tấn, còn gạo 100% B giảm xuống 660 USD/tấn, do nhu cầu thấp.
Khách hàng không vội vã mua gạo vào lúc này, bởi họ dự báo giá gạo Thái Lan sẽ còn giảm hơn nữa khi vụ thu hoạch mới bắt đầu, vào tháng tới.
Mặc dù vậy, Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế (IRRI) và Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) cho rằng việc các nước sản xuất gạo chủ chốt hạn chế xuất khẩu và dân số gia tăng sẽ khiến cho thị trường gạo toàn cầu tiếp tục khan hiếm nguồn cung trong năm thứ hai liên tiếp.
Mặc dù tiêu thụ gạo trên đầu người ở những nước đông dân nhất thế giới, như Trung Quốc và Ấn Độ, dự báo sẽ giảm, nhưng tổng lượng tiêu thụ gạo của thế giới ước tăng 18 triệu tấn do dân số tăng. Người dân ở các nước đang phát triển ngày càng có xu hướng quay sang gạo để thay thế các thực phẩm đắt đỏ hơn như rau quả và thịt. Thay vào đó, dự trữ gạo của Mỹ -một trong số ít nước không hạn chế xuất khẩu gạo trong cuộc khủng hoảng gạo gần đây- dự báo sẽ tiếp tục giảm. Điều này có thể khiến cho thị trường trở nên bất ổn trong những tháng tới.

Giá gạo Thái lan:

Loại
Giá
5% tấm
630 USD/tấn
100% B
660 USD/tấnNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường