Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bắc Giang: Lợn hạ giá, người chăn nuôi nản lòng
23 | 10 | 2008
Hơn một tháng qua, giá lợn thịt đã hạ, tuy nhiên giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn không hề giảm. Trong khi đó, thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao khiến người chăn nuôi đang rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở”.
Thịt lợn giảm giá, thương lái hốt bạc

Anh Trần Văn C, một chủ lò mổ tại Ga Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang cho biết: “Hơn một tháng qua, thịt lợn đã xuống giá. Trước, 1 cân lợn hơi từ 30.000, bây giờ chỉ còn 23.000-24.000/kg, thậm chí mua khéo giá chỉ 22.000/kg”. Tìm hiểu thực tế trên thị trường được biết, nguyên nhân chính khiến thịt lợn giảm giá trong thời gian qua là thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thịt giảm. Trước đây, thuế nhập khẩu thịt lợn là 25%. Hiện nay áp dụng mức là 20%. Chính vì thế, lượng thịt nhập khẩu tăng lên khá cao, chiếm đến 25% tổng số thịt tiêu dùng trên thị trường, nhất là ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, những nguồn xuất khẩu lợn qua cửa khẩu Trung Quốc hiện nay cũng đã ‘đóng cửa” do cách làm ăn gian dối của không ít thương lái lợn Việt Nam. Nguyễn Văn T, một lái lợn xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, từng đánh hàng đi qua cửa khẩu Lao Bảo, Lào Cai cho biết: “Hầu hết các chủ cân lợn đều dùng hệ thống ống bơm nhồi bột đá vào thẳng dạ dày con lợn. Mỗi con lợn nhồi bột đá sẽ giúp chủ cân lời 10 kg mà lợn vẫn không bị chết”. Nguyễn Văn T cùng từng tham gia những “quả” hàng như vậy nên chỉ trong ba chuyến đánh hàng lên Lào Cai đã thu lời được hơn hai trăm triệu đồng. Tất nhiên, với cách làm “chụp giật” như vậy chỉ sau vài chuyến hàng đánh lên Lào Cai, không ít chủ lái như T đã phải chuyển qua đánh hàng sang cửa khẩu Móng Cái. Và cũng chỉ vài ba chuyến sau, hầu hết lái buôn Trung Quốc đã phát hiện ra cách làm này và “cấm cửa” nhập lợn từ phía Việt Nam, trong đó có Bắc Giang, khiến một số lượng lợn không nhỏ trên thị trường không xuất khẩu được. Lượng lợn nuôi đến ngày xuất chuồng trong tỉnh tồn đọng nhiều. Thịt lợn hơi giảm giá nhưng đáng chú ý giá thịt lợn bán đến tay người tiêu dùng vẫn không hề giảm. Chị Nguyễn Thị Thu, phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Hàng ngày tôi mua thịt lợn nhưng chẳng thấy giá cả thay đổi gì”. Lợi dụng sự thiếu thông tin của người tiêu dùng, các chủ hàng thịt vẫn giữ nguyên giá thịt lợn như trước đây. Sáng 21/10, giá thịt lợn tại thị trường thành phố Bắc Giang vẫn 70.000 đồng/ thịt nạc thăn và 50.000 đồng/ thịt ba chỉ, 65.000 đồng/ thịt mông. Như vậy, với mỗi kg thịt lợn, chủ hàng thịt lãi từ 5 đến 7 nghìn đồng. Đáng tiếc, những đối tượng buôn bán nhỏ lẻ này lại ít khi bị lực lượng chức năng rà tới. Và tình trạng này đã diễn ra hơn 1 tháng khiến các chủ thịt lợn “đục nước, béo cò”.

Người chăn nuôi lợn lao đao, ảnh hưởng xấu tới ngành chăn nuôi

Từ cuối năm 2007 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi luôn biến động, tăng từ 20% trở lên. Cụ thể, giá một bao cám 25kg đến tay người chăn nuôi là gần 170.000 đồng, tăng 100.000 đồng/bao so với cùng kỳ năm trước nhưng giá thịt lợn lại giảm 4000 đồng/kg. Ông Bùi Kim Tuyến, một chủ chăn nuôi lợn tại thôn Phương Đậu, xã Song Mai hiện trong chuồng còn 30 con lợn thịt cho biết: “Giá lợn giảm làm mỗi tấn lợn tôi xuất mất hơn 10 triệu đồng. Vì đang có hồ nuôi cá nên tôi đành phải duy trì đàn lợn để lấy thức ăn cho cá chứ không nuôi lợn bây giờ coi như lỗ.” Khi chúng tôi đến gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Đồng Sơn, huyện Yên Dũng, chuồng nuôi lợn nhà bà thường ngày vẫn có hơn 20 con lợn nay đã trống trơn. Nỗi buồn một vụ chăn nuôi thất thu vẫn còn đọng lại trên gương mặt bà. Bà than thở: “Tôi phải bán tống bán tháo đàn lợn chứ không càng nuôi càng lỗ. Giá cám, giá thuốc thú y cũng tăng chưa kể đến rủi ro bệnh tật, đành phải chấp nhận lỗ vài chục triệu đồng thôi!”. Thực tế với giá thịt lợn hơi thấp như hiện nay buộc nhiều hộ phải đầu tư theo kiểu cầm chừng, giảm lượng thức căn cho lợn mỗi ngày, giảm lượng lợn nuôi mới…Thậm chí, lợn chưa đến độ xuất chuồng, không ít hộ đã phải chấp nhận lỗ vốn khi bán ra thị trường với hy vợng “vớt” vát được phần nào chi phí đầu tư, còn hơn cứ cố nuôi thì càng thua thiệt. Những chủ chăn nuôi lớn đang phải đối mặt với thách thức do thức ăn gia súc, thuốc thú y tăng cao, lãi xuất cho vay còn cao, bệnh dịch có nguy cơ hoành hành. Trước đây, chủ lò mổ như anh Trần Văn C phải đi tận nơi tìm lợn thịt thì trong tháng này liên tục nhận được điện thoại gọi cân lợn tại gia. Và nhân cơ hội này, các chủ lò mổ tha hồ xuống giá.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhu cầu về thực phẩm, trong đó có thịt lợn sẽ rất lớn. Trong khi đó, với tình trạng người chăn nuôi không mặn mà với việc phát triển đàn lợn như hiện nay thì để có lượng thịt lợn lớn phục vụ thị trường tết sẽ gặp nhiều khó khăn. Giá thịt lợn dự báo sẽ tăng cao nếu các ngành chức năng không sớm cùng người dân tìm ra biện pháp khắc phục khó khăn trước mắt của ngành chăn nuôi lợn.Nguồn: khuyennong
Báo cáo phân tích thị trường