Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VN đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc
27 | 10 | 2008
Năm 2007 kim ngạch buôn bán hàng nông sản hai bên đạt gần 370 triệu USD, nhiều dự án hợp tác nông nghiệp đã được triển khai và có hiệu quả cao.
Thông tin trên được đưa ra trong Hội thảo Thương mại Hàng nông lâm thủy sản và thủ công mỹ nghệ Việt Nam được tổ chức vào chiều 23/10 trong khuôn khổ Hội chợ Trung Quốc- ASEAN lần thứ 5 được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh phối hợp tổ chức, thu hút hàng trăm doanh nghiệp hai nước tham gia.

Quảng Tây và Việt Nam có vị trị địa lý gần gũi, giao thông thuận tiện, sản xuất nông nghiệp có nhiều điểm tương đồng và khả năng bổ sung hỗ trợ cho nhau. Cùng với việc xây dựng khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc- ASEAN, việc thực thi chiến lược hai hành lang một vành đai và Hợp tác khu vực kinh tế Vịnh Bắc bộ, Quảng Tây được chọn là trung tâm giao lưu, gia công chế biến hàng hóa và trao đổi thông tin giữa Trung Quốc và ASEAN.

Quảng Tây là cửa ngõ quan trọng để hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xâm nhập vào thị trường rộng lớn vùng Đông nam Trung Quốc. Phát biểu tại Hội thảo, ông Đàm Thụy Tường, Phó Chủ tịch Đại hội Đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây) nhấn mạnh: Hội thảo đã đáp ứng được nhu cầu mở rộng thị trường của doanh nghiệp hai nước, là cơ hội quan trọng để doanh nghiệp hai nước giao lưu hợp tác, làm sâu sắc thêm cơ chế hợp tác cùng có lợi.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của giới doanh nghiệp cũng như đại diện cơ quan chức năng cho rằng, con số gần 370 triệu USD vừa đưa ra, vẫn hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của hai bên. Đáng lưu ý nhất là những trở ngại trong việc lưu thông hàng hóa, trong đó có vấn đề cơ sở hạ tầng, kiểm dịch, kiểm tra chất lượng và thủ tục thông quan. Ông Lâm Hồng Kiên, chủ một doanh nghiệp Trung Quốc cho rằng, đối với mặt hàng hoa quả thì độ tươi là quan trọng nhất, chính vì thế Hải quan hai bên cần hợp tác thực hiện việc kiểm tra một phía, có như vậy mới đẩy nhanh được tiến độ thông quan hàng hóa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, gần đây Chính phủ hai nước đã ký kết các văn bản liên quan, tuy nhiên kết quả thực thi chưa được như mong muốn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ làm việc với phía bạn nhằm tháo gỡ các vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên muốn hợp tác làm ăn với nhau.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như: triển lãm, hội chợ chuyên ngành, tổ chức các chuyến khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác cho doanh nghiệp hai nước, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại hai bên.Nguồn: Ktdt
Báo cáo phân tích thị trường